คลื่นลมแรงซัดตะโละสะมิแลยันตากใบ บ้านเรือนเสียหายเกือบ200หลัง ปภ.-ท้องถิ่น-ทหารรุดช่วย

คลื่นลมแรงซัดชายฝั่งในหลายพื้นที่ จ.ปัตตานี 6 อำเภอเสียหายกว่า 300 หลัง ตะโละสะมิแลเสียหายหนักน้ำทะเลซัดทรายถมพื้นที่ ด้าน ปภ.ร่วมหน่วยทหารช่าง อบต. ช่วยเหลือเบื้องต้นทั้งจัดหาอาหารและรื้อของที่เสียหาย นราธิวาสเสียหายตลอดแนวชายฝั่ง ต้นมะพร้าวล้มทับบ้าน

เนื่องจากเมื่อวันที่ 25 - 26 ม.ค. 2559 ที่ผ่านมาได้เกิดคลื่นลมแรงและน้ำทะเลหนุนซัดเข้าหาฝั่งด้านอ่าวไทยตลอดแนวชายฝั่งที่เกิดจากสภาอากาศแปรปรวนส่งผลให้หลายพื้นที่ตลอดชายฝั่งทะเลได้รับความเสียหาย โดยในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปัตตานีร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบานา ลงพื้นที่ตรวจสอบให้ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรงใน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองจิก อ.ยะหริ่ง อ.เมือง จ.ปัตตานี

นายรังสรรค์ เอกวัฒนพันธ์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปัตตานีเปิดเผยว่าพื้นที่ 6 อำเภอติดชายฝั่งทะเลของปัตตานีได้รับผลกระทบจากสภาวะคลื่นลมแรงในช่วงที่ผ่านมาโดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง บริเวณตั้งและหาดตะโละการ์โป หาดตะโละสะมิแลและแหลมโพธิ์ ต.บุดี มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบกว่า 80 หลังคาเรือน จำนวนกว่า 200 คน โดยในเบื้องต้นได้มีหน่วยทหารจากกรมทหารช่าง พัน ร. 15 เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หน่วยราชการในท้องถิ่นทั้งเทศบาลและ อบต.ได้เข้าช่วยเหลือแล้ว

สำหรับพื้นที่อื่นๆ นายรังสรรค์กล่าวว่าในพื้นที่ อ.ปะนาเระ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายประมาณ 70 หลังคาเรือนในบริเวณ ต.ปะนาเระ ต.บ้านกลาง และต.น้ำบ่อ และในพื้นที่อ.สายบุรี ต.บางเก่า มีบ้านเรือนได้รับความเสียหา 12 ครัวเรือน ในพื้นที่ ต.ดอนหวาย อ.ไม้แก่นมีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 2 หลัง ในส่วนพื้นที่ อ.หนองจิก และ อ.เมืองไม่ได้มีความเสียหายมากนักเนื่องจากมีเพียงเหตุการณ์น้ำทะเลหนุนสูงเท่านั้น ไม่ได้มีคลื่นลมพัดแรงเช่นพื้นที่อื่น

สำหรับการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบนั้น นายรังสรรค์กล่าวว่า เนื่องจากเหตุการณ์เกิดในช่วงกลางคืน การให้ความช่วยเหลือจึงเป็นเรื่องการช่วยชีวิตและให้ความปลอดภัยกับประชาชน ส่วนเองอาหารการกินทางเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปช่วยในพื้นที่ที่ไม่ชาวบ้านไม่สามารถทำอาหารได้คือ ที่รีสอร์ทตะโละสะมิแล โดยได้ทำอาหารกล่องจำนวน 300 กล่องต่อมื้อจนกระทั่งสถานการณ์คลี่คลายลง

นางสาวสารูมา กาเซ็ง เจ้าของรีสอร์ทบ้านไม้ริมทะเล ต.ตะโล๊ะสะมีแล อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี กล่าวว่า เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. 2559 เกิดฝนตกหนัก พายุลมแรงซัดบ้านเรือนในพื้นที่เสียหาย หลังคาเรือนปลิว นำทะเลซัดทรายเข้ามาถมพื้นที่ ทำให้พื้นที่เสียหายได้แก่ รีสอร์ทบ้านไม้ริมทะเล ฟุรกอนรีสอร์ท ตะโล๊ะสะมิแลรีสอร์ท หาดทรายรีสอร์ท โดยบางเจ้าเสียหายน้อย และบางเจ้าเสียหายมาก ขณะนี้ทางอำเภอยะหริ่ง และเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ลงมาช่วยเหลือโดยทำอาหารและแจกนำให้กับชาวบ้าน

นายฮาซัน นิแว เจ้าของดีบุดีรีสอร์ท กล่าวว่า ได้รับความเสียหายเล็กน้อย เพราะที่ตั้งของรีสอร์ทเป็นพื้นที่สูง แต่ก็ต้องเฝ้าระวังคลื่นลมแรงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนระดับน้ำจะขึ้นถึงประมาณ 4 ทุ่ม นอกจากนี้ทางอำเภอ และหน่วยงานทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน ทำอาหาร 300 กล่อง และช่วยรื้อของที่เสียหายออกห่างจากหาด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

นราธิวาสเสียหายตลอดแนวจากบ้านทอนถึงตากใบ

สำหรับพื้นที่นราธิวาส ได้มีรายงานทางสื่อมวลชนว่า ล่าสุดสถานการณ์คลื่นลมแรงได้บรรเทาเบาบางลงแล้ว แต่ส่งผลทำให้ชายฝั่งตั้งแต่หาดนราทัศน์ อ.เมืองนราธิวาส จรดบ้านทอน ต.โคกเคียน ซึ่งมีระยะทางยาวประมาณ 15 ก.ม.ถูกคลื่นซัดริมชายหาดได้รับความเสียหาย ต้นมะพร้าวได้ถูกคลื่นซัดจนโค่นล้มทับบ้านเรือนของราษฎร์ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักสุดมีจำนวน 4 จุด คือ บ้านบาเฆะ บ้านเกาะยาว บ้านปูลาวังยาเงะและบ้านกูแบบลือดี ต.โคกเคียน ซึ่งถูกคลื่นซัดได้รับความเสียหายจำนวนกว่า 20 หลัง

นอกจากนี้ ผลจากคลื่นลมแรง ยังทำให้เรือบรรทุกหิน ขนาด 10,408 ตันกรอส ชื่อ เรือเมอร์ริเดียร์แบ 38 สัญชาติตูวาลู ที่บรรทุกหินประมาณ 3,000 ตัน จาก อ.เมืองนราธิวาสไปยังเมืองท่า ประเทศสิงคโปร์ ได้ถูกคลื่นซัดจนอับปาง จากเชือกที่ใช้สำหรับลากจูงขาด ซึ่งก่อนหน้านี้ นายสันทนะ จันทร ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานราธิวาส ได้แจ้งเตือนไว้แล้ว แต่นายอะดี้ ซึ่งเป็นกัปตันเรือมั่นใจในฝีมือการบังคับเรือ จนเรืออับปางในที่สุด