“การเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นเร็วๆ นี้” รายงานจากสำนักข่าวเบอร์นามา

กรุงเทพฯ 9 ก.พ. (เบอร์นามา) กระบวนการนำสู่สันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความรุนแรงได้มีตัวชีวัดถึงการพัฒนาจากทั้งสองฝ่ายที่ขัดแย้งกัน รัฐบาลกรุงเทพฯและฝ่ายขบวนการปลดปล่อยปาตานียิ่งเข้าใกล้การเริ่มต้นการพูดคุยอย่างเป็นทางการ

เรื่องดังกล่าวเปิดเผยโดยแหล่งข่าวของมาร่าปาตานี ซึ่งเป็นองค์กรร่มของขบวนการต่อสู้ปลดปล่อยปาตานีที่มีส่วนร่วมในการพูดคุยการทบทวนและการสร้างความไว้วางใจกับฝ่ายรัฐไทยในขณะนี้

“ความคืบหน้าในกระบวนการ (ถกเถียง ทบทวน และกระบวนการสร้างความไว้วางใจ) มีแน่นอน และเราคาดการณ์ว่าจะมีการพบกันอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้” แหล่งข่าวกล่าวกับเบอร์นามาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

แหล่งข่าวยังกล่าวอีกว่า ตัวแทนพูดคุยไม่เป็นทางการของทั้งสองฝ่ายได้พบกันช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาในการถกเถียงกันเกี่ยวกับเงื่อนไขของการอ้างอิงต่อการเริ่มต้นของการพูดคุยอย่างเป็นทางการ

แหล่งข่าวดังกล่าวไม่เปิดเผยสถานที่พบกันของทั้งสองฝ่ายที่ไม่เป็นทางการ แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นที่กัวลาลัมเปอร์เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยการความสะดวกต่อการพูดคุยที่ไม่เป็นทางการ

ความขัดแย้งในภาคใต้ของประเทศไทยเกิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับพันคน รวมถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์

ตามแหล่งข่าวคนเดิมระบุอีกว่า  การพูดคุยกันครั้งล่าสุดระหว่างตัวแทนเทคนิคัล มาร่าปาตานีและรัฐไทยที่ผ่านมาที่เกี่ยวกับเงื่อนไขของการอ้างอิงได้บรรลุความสำเร็จไประดับหนึ่ง และเป็นที่พอใจ

 “ข้อตกลงสำเร็จไปแล้วประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือคือ การสนับสนุนที่เป็นข้อสรุปจากคณะกรรมการนำจากทั้งสองฝ่าย” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวคนนี้ปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อเนื่องจากข้อมูลที่ให้มานั้นค่อนข้างละเอียดอ่อนเมื่อมีการขอให้ช่วยอธิบายการรายงานข่าวของสื่อไทยเกี่ยวกับความคืบหน้าต่อการพบกันที่ไม่เป็นทางการของทั้งสองฝ่าย

ในขณะเดียวกัน สมาชิกคนสำคัญของคณะพูดคุยฝ่ายไทยในการพูดคุยไม่เป็นทางการ พล.ท.นักรบ บุญบัวทอง กล่าวว่าทั้งยังคงเจรจาต่อรองในสองประเด็นหลักที่เกี่ยวกับเงื่อนไขอ้างอิงแต่เขาปฏิเสธอธิบาย

 “เราจะทำการลงนามเงื่อนไขอ้างอิงหลังจากที่มีข้อตกลงเกี่ยวกับสองประเด็นหลัก หลังจากนั้น การพูดคุยกันระหว่างทั้งสองฝ่ายจะเป็นทางการ” เขากล่าวกับเบอร์นามาและกล่าวเพิ่มว่าพวกเขาน่าจะพบมาร่าปาตานีเดือน พ.ค นี้

นักรบกล่าวว่า ประเด็นหลักๆที่เกี่ยวเงื่อนไขการอ้างอิงที่ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากฝ่ายไทยยังคงพิจารณาจากคณะกรรมการนำและจะนำเสนอให้มาเลเซียที่นำหน้าที่ฝ่ายผู้อำนวยการหลังจากที่กรุงเทพฯมีความเห็นชอบ

สื่อในประเทศนี้อ้างว่าคณะกรรมการพูดคุยฝ่ายไทยและมาร่าปาตานี จะมีการพบกันในอีกไม่ช้าเพื่อการลงนามในข้อตกลงต่อเงื่อนไขการอ้างอิงเพื่อให้เกิดการพูดคุยอย่างเป็นทางการขึ้น

เขากล่าวอีกว่า รายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไขอ้างอิงได้รับความเห็นชอบจากทั้งสองฝ่ายแล้ว

 “ถึงแม้นว่าทั้งสองฝ่าย (ไทยและมาร่าปาตานี) ยังไม่ได้เริ่มการพูดคุยที่เป็นทางการและเปิดเผยว่าขณะนี้เป็นเพียงการ “พบกันอย่างไม่เป็นทางการ” แต่มันกำลังก้าวสู่การพูดคุยอย่างเป็นทางการ” ตามที่สื่อไทยรายงาน  

เกี่ยวกับเนื้อหาเงื่อนไขอ้างอิง แหล่งข่าวคนเดิมปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเนื่องจากยังไม่มีข้อสรุปแต่ได้ยอมรับของเสนอเบื้องต้นสามข้อที่เสนอโดยมาร่าปาตานีว่ามีการเขียนและได้ถกเถียงกันบ้างแล้ว

ถึงอย่างไรก็ตาม เขาไม่เปิดเผยรายละเอียดข้อเสนอสามข้อเบื้องตนของฝ่ายมาร่าปาตานี

-- BERNAMA

คำอธิบาย: https://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/images/cleardot.gif

Southern Thailand Peace Process Shows Progress, Getting Closer To Official Negotiations