สุไฮมี ดูละสะ อดีตประธานPerMAS ยก 5 เหตุผลที่คัดค้าน “มาร่าปาตานี”

สุไฮมี ดูละสะ อดีตประธาน PerMAS ยก 5 เหตุผลที่คัดค้านและไม่เห็นด้วยกับมาร่าปาตานี ทั้งการยอมรับและพูดคุยกับรัฐบาลเผด็จการทหาร กรณีมาเลเซียมีพันธะกับรัฐไทยในเรื่องผลประโยชน์ ข้อเสนอของมาร่าปาตานีไม่ตอบโจทย์ความต้องการของนักสู้และประชาชนปาตานี รวมทั้งไม่เคยพูดถึงความอธรรมที่รัฐกระทำต่อประชาชนปาตานี

สุไฮมี ดูละสะ

นายสุไฮมี ดูละสะ อดีตประธานสหพันธ์นิสิตนักศึกษาเยาวชนนักเรียนปาตานี องค์กรชื่อดังและเป็นที่ติดตามของหน่วยความมั่นคงของรัฐในชายแดนใต้มาตลอด หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เปอร์มัส” (PerMAS) ได้แสดงความเห็นต่อมาร่าปาตานี (MARA PATANI) องค์กรร่มของขบวนการชาตินิยมมลายูปาตานีที่กำลังดำเนินกระบวนการพูดคุยสันติภาพ/สันติสุขกับตัวแทนรัฐบาลไทยอยู่ในขณะนี้ บนเฟสของตัวเองชื่อ Suhaimee Dulasa เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 6 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา

โดยเขาระบุว่าไม่ได้มีอคติต่อมาร่าปาตานี จากนั้นได้ยกเหตุผล 5 ที่เขาคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับมาร่าปาตานี มีเนื้อหาตามที่ระบุไว้ในสเตตัสของเขาเองดังนี้

“ว่าด้วย........ ‪#‎มาร่าปาตานี

ก่อนอื่นต้องชี้แจ้งให้ทราบก่อนว่า ผมไม่มีอคติต่อมาร่าปาตานีหรืออคติต่อแกนนำขบวนการต่างๆที่อยู่ในมาร่าปาตานีใดๆทั้งสิ้น หลายปีที่ผ่านมาเรารอการเกิดมาขององค์กรทางการเมืองแบบมาร่าปาตานีอยู่แล้ว เราดีใจด้วยซ้ำที่มาร่าปาตานีกำเนิดขึ้นมา เพราะองค์กรทางการเมืองของปาตานีเท่านั้นที่ชอบธรรมในการนำเป้าหมาย ความต้องการ ความปวดร้าว และข้อเสนอทางการเมืองของคนปาตานี เพื่อเสนอให้กับรัฐไทยและสังคมนานาชาติได้รับทราบถึงสิ่งเหล่านั้น แต่ที่เราคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับมาร่าปาตานีและเหล่าแกนนำของมาร่าฯ มีดังนี้

.มาร่าปาตานียอมรับและพูดคุยกับรัฐบาลเผด็จการทหาร ซึ่งผิดหลักการประชาธิปไตยแต่แรก มันส่งผลต่อการเรียกร้องทางการเมืองของประชาชนปาตานีโดยตรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

.มาเลเซียมีบทบาทอำนวยความสะดวก ไม่ใช่กำหนดเป้าหมายสุดท้ายและแสดงจุดยืนของตัวเองต่อกระบวนการพูดคุยอย่างที่เขาได้ประกาศมาก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้เราเข้าใจได้ว่ามาเลฯมีพันธะบางอย่างกับรัฐไทยในเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจชายแดน

.ข้อเสนอสามข้อของมาร่าฯช่างอ่อนแอและเป็นข้อเสนอที่ตอบโจทย์ความต้องการของแกนนำเท่านั้น ไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของนักสู้และประชาชนปาตานีเลย นอกจากนี้ข้อเสนอ5ข้อก่อนหน้านี้(ซึ่งสามข้อในนั้นเป็นข้อเสนอจากเวทีบีจารอปาตานี)ก็ยังไม่ได้รับการพิจารณาใดๆจากรัฐไทยทั้งสิ้น

.มาร่าปาตานีไม่เคยพูดต่อหน้าสาธารณะอย่างจิงจังถึงความอธรรมที่รัฐไทยกระทำต่อประชาชนปาตานี แม้ประเด็นล่าสุดเกี่ยวกับปอเนาะญีฮาดก็ยังไม่ได้ยิน

.มาร่าปาตานีต้องเคลียร์ปัญหาภายในของสมาชิกพรรคต่างๆให้เรียบร้อยและชัดเจนก่อนออกมาเคลื่อนไหวและพูดคุยประเด็นทางการเมือง เพราะความสามัคคีภายในคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้องค์กรภาคประชาสังคมในพื้นที่ให้การสนับสนุนองค์กรทางการเมืองเช่นนี้

นี่เป็นส่วนหนึ่ง(แสดงว่ายังมีอีกแต่พูดไม่ได้)จากความคิดเห็นที่กลุ่มนักศึกษาได้ถกเถียงแลกเปลี่ยนต่อประเด็นการเคลื่อนไหวของมาร่าปาตานี และเราหวังว่ามาร่าฯจะสามารถเดินด้วยตัวเอง เพื่อตอบโจทย์คนปาตานีโดยปราศจากการชี้นำจากสันติบาลมาเลเซีย”