ดึงสำนักจุฬาฯมาคุยปอเนาะญีฮาด ขอให้กลับไปที่เดิม นักศึกษาร่วมช่วยหางบซื้อที่ใหม่

ประธานอิสลามปัตตานีกับจุฬาราชมนตรีเตรียมคุยครอบครัวแวมะนอ ขอให้กลับไปดูแลโรงเรียนญีฮาดวิทยาเหมือนเดิมโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมหาทางปกป้องที่ดินวะกัฟทุกแห่งไม่ให้ถูกยึดอีก แต่ช่วยเชิญโต๊ะอิหม่ามทุกมัสยิดร่วมงานสมทบทุน ด้านคณะทำงานและชาวบ้านแบ่งสายเชิญคน ส่วนเครือข่ายนักศึกษา ม.อ.ปัตตานีร่วมรับบริจาคช่วย

แวดือราแม

แวดือราแม มะมิงจิ

นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด(กอจ.)ปัตตานี  เปิดเผยว่า หลังจากคณะผู้นำองค์กรศาสนาอิสลามได้ร่วมแถลงแนวทางแก้ปัญหายึดที่ดินโรงเรียนญีฮาดวิทยา ม.3 บ้านท่าด่าน ต.ตะโล๊ะกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ตนได้เรียก กอจ.และอิหม่ามประจำมัสยิดในจังหวัดปัตตานีมาชี้แจ้งแล้วว่า กอจ.ปัตตานีร่วมกับสำนักจุฬาราชมนตรีจะไปพูดคุยกับครอบครัวแวมะนอซึ่งเป็นเจ้าของโรงเรียนให้กลับไปดูแลโรงเรียนญีฮาดวิทยาเหมือนเดิม โดยปราศจากเงื่อนใดๆทั้งสิ้น

ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์นายอิบรอเฮง แวมะนอ ที่ต้องการให้ที่ดินโรงเรียนญีฮาดวิทยาเป็นสถานการศึกษาแก่ชุมชน รวมถึงผู้นำศาสนาในพื้นที่ต้องป้องกันไม่ให้มีการยึดที่ดินวะกัฟ (การบริจาคเพื่อสาธารณประโยชน์) ในพื้นที่อีกในอนาคต เพราะที่ดินวะกัฟเป็นเอกสิทธิของอัลลอฮ ดังนั้นการยึดที่ดินวากัฟเป็นหน้าที่ของมุสลิมที่ต้องปกป้อง

“หลังจากชี้แจงแล้ว ผมก็ได้เชิญกรรมการอิสลามและอิหม่ามทุกคนไปร่วมงานสมทบทุนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวแวมะนอในวันที่ 19 มีนาคม 2559 นี้ด้วย และยังสั่งเลขานุการ กอจ.ปัตตานี อำนวยความสะดวกแก่ผู้จัดงานให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและตรงตามเป้าหมายของครอบครัวแวมะนอด้วย” นายแวดือราแม กล่าว

นายแวดือราแม เปิดเผยด้วยว่า ก่อนหน้าหน้านี้รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี(ฉก.ปัตตานี) มาถามตนว่า เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการอย่างไรสำหรับการจัดงานสมทบทุนครั้ง ตนจึงได้แนะนำว่าเจ้าหน้าที่ต้องอำนวยความสะดวกต่างๆให้แก่ประชาชนที่จะไปร่วมงาน โดยเฉพาะในเรื่องจราจรเพราะคาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก ทางรองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีรับปากและจะให้หน่วยงานรัฐทุกหน่วยใน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานีเข้าร่วมงานด้วย

นายบันยาล แวมะนอ สมาชิกครอบครัวแวมะนอ เปิดเผยว่า การจัดงานสมทบทุนดังกล่าจะจัดที่สนามฟุตบอลในหมู่บ้านท่าด่าน มีการเตรียมพร้อม 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนการเชิญประชาชนเข้าร่วมงานนั้นเป็นหน้าที่ของศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือครอบครัวปอเนาะญีฮาดวิทยาซึ่งเท่าที่ทราบมีการเชิญเกือบทุกแห่งแล้ว

นายบันยาล เปิดเผยด้วยว่า ในส่วนตนเองได้ไปเชิญเจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลาและกงสุลใหญ่ประเทศอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลาและโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา แต่พบว่าคนส่วนใหญ่ทราบแล้วว่าจะจัดงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์

“ครอบครัวเองรู้สึกซาบซึ้งอย่างมากต่อชาวบ้านท่าด่าน เนื่องจากเกือบทุกคนได้ออกไปเชิญญาติพี่น้องตามที่ต่างๆให้มาร่วมงานด้วย จึงทำให้หมู่บ้านที่เงียบเหงาได้คึกคักขึ้นมา ที่สำคัญบางคนถึงกับหยุดงานเพื่อออกไปเชิญคน” นายบันยาล กล่าว

นายมูฮำหมัดอาลาวี หะยีอับดุลกอเดร์ ประธานศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือครอบครัวปอเนาะญีฮาดวิทยา เปิดเผยว่า ในการเชิญคนมาร่วมงานแบ่งเป็น 2 ส่วน คือคณะทำงานศูนย์ประสานงานฯจะเชิญคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดรวมถึงโต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิด ส่วนชาวบ้านท่าด่านจะเชิญญาติพี่น้องหรือคนรู้จัก ตอนนี้เชิญไปแล้วประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์

tumpat

นายซุบกี อุเซ็ง แกนนำเครือข่ายนักศึกษาอิสระเพื่อสังคม หรือ กลุ่ม Tumpat มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) เปิดเผยว่า ทางกลุ่ม Tumpat ได้ร่วมรับบริจาคสมทบทุนเพื่อการกุศลจากนักศึกษา เพื่อช่วยเหลือครอบครัวปอเนาะญีฮาดวิทยา ระหว่างวันที่ 9 - 11 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมาที่อาคารเรียนรวม 19 ม.อ.ปัตตานี ตั้งแต่เวลา 13.00 – 16.00 น. โดยจะนำเงินที่ได้รับบริจาคไปมอบแก่ครอบครัวปอเนาะญีฮาดในวันที่ 16 มีนาคม 2559 นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดใจ'บันยาล แวมะนอ' : “ญีฮาดฯ ไม่กลับไปที่เดิมอีกแล้ว”

หลักการอิสลามว่าด้วย“วะกัฟ” กับข้อท้าทายของปอเนาะและโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม

คณะผู้นำศาสนายื่น 3 ข้อแก้ปมที่ดินญีฮาดวิทยา ครอบครัวแวมะนอไม่สน ยันเลี้ยงชาหางบซื้อที่ใหม่

"ฉันชื่อ นาดา"(ถ่ายทำที่ปอเนาะญีฮาด) กับ 7หนังสั้นที่รอมานาน จะได้ฉายกันแล้ว

คนแห่เยี่ยมครอบครัวญีฮาดวิทยา ศิษย์เก่าตั้งศูนย์ช่วยระหว่างพักมัสยิด เจ้าหน้าที่กล่อมให้กลับที่เดิม

ปิดฉากปอเนาะญีฮาดวิทยา ครอบครัวไม่ยื่นอุทธรณ์ ขนของย้ายไปอยู่มัสยิด

รัฐเล็งฟื้นปอเนาะญีฮาดวิทยาให้ชุมชนอีกครั้ง ทีมทนายเตรียม 2 ประเด็นสู้ชั้นอุทธรณ์