แม่ทัพตรวจสอบด้วยตัวเอง เหตุป่วน 13 มีนาคม 2559 15จุด บาดเจ็บ 9 ราย

สรุปเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสและยะลาวันสถาปนาขบวนการ BRN 13 มีนาคม 2559 เหตุป่วน 15 จุด บาดเจ็บ 9 ราย  กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงคนร้ายมีเป้าหมายสร้างสถานการณ์และความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เช้า 14 มีนาคม 2559 บึ้มทหารขณะรักษาความปลอดภัยเจ็บ 2 ราย

วันที่ 14 มีนาคม 2559 เวลา 10.00 น.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ชี้แจงถึงกรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ฐานปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ ตำบลจวบ อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส โดยคนร้ายได้ใช้อาวุธสงครามยิงจากโรงพยาบาลเจาะไอร้องใส่ฐานปฏิบัติการเจ้าหน้าที่เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

จากกรณีเหตุการณ์ดังกล่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงดังนี้.-

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของกลุ่มคนร้ายที่ โดยเฉพาะกรณีคนร้ายได้เข้าไปหลบซ่อนตัวในโรงพยาบาลโดยใช้ ผู้ป่วย แพทย์ พยาบาล และ ประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นโล่ห์กำบังในการกระทำความผิดของตน ซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุทราบดีว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ยิงตอบโต้เข้าไปในโรงพยาบาลอย่างแน่นอน

การเข้าไปหลบซ่อนตัวของคนร้ายในโรงพยาบาลนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรพึงกระทำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ กลุ่มขบวนการมุ่งหวังเพื่อสร้างสถานการณ์ก่อกวนให้เกิดความวุ่นวาย สร้างความเดือดร้อนและความเสียหายให้เกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยไม่คำนึงถึงผู้ได้รับผลกระทบซึ่งอาจจะเป็นผู้ป่วย แพทย์ พยาบาล ทั้งพี่น้องไทยพุทธและพี่น้องไทยมุสลิม เป็นการกระทำที่สุดโต่ง ไร้ซึ่งมนุษยธรรม

พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์  แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยบูรณาการกำลัง 3 ฝ่าย เข้าควบคุมสถานการณ์และบริหารจัดการสถานที่เกิดเหตุตามขั้นตอนของแผนรักษาความปลอดภัย พร้อมทั้งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยตนเอง โดยการเข้ารับฟังการรายงานเหตุการณ์จากเจ้าหน้าที่ ณ ที่ว่าการอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

ในการนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในพื้นที่เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติ ณ ด่านตรวจ จุดตรวจ และจุดสกัดให้มากขึ้น พร้อมเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อใช้ในการติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงดำรงความมุ่งหมายในการแก้ปัญหา ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างสันติวิธีและการบังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรม เพื่อปกป้อง คุ้มครอง และดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ทั้งนี้จะขยายแนวคิดยุทธศาสตร์ประชาชนมีส่วนร่วมเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลความปลอดภัยชุมชนมากขึ้น ซึ่งหากพบเหตุสิ่งผิดปกติหรือเหตุต้องสงสัยสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ที่ สายด่วนหมายเลข 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

วันเดียวกัน เวลา 7.00 น.คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยครู (รปภ.) หน่วยเฉพาะกิจ 31 ทำให้ทหารบาดเจ็บ 2 ราย คือ จ.อ.ไกรสร คูณทรัพย์ อายุ 24 ปี และ พลทหารวันเฉลิม ภู่บุญมี เหตุเกิดบนถนนภายในหมู่บ้าน บ้านตะเหลี่ยง หมู่ที่ 4 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส    

สรุปเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง กับ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ตั้งแต่เวลา 14.40 –19.30 น. เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 ดังนี้

เวลา 14.50 น. คนร้าย 4 คน ขับรถจักรยานยนต์ 2 คัน เป็นพาหนะใช้อาวุธปืนสงครามยิงชุดรักษาความปลอดภัยสถานีรถไฟเจาะไอร้อง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เวลา 16.40 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธสงครามยิงใส่ฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4816 บ้านเจาะไอร้อง หมู่ที่ 1 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง ซึ่งฐานอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลเจาะไอร้อง หลังจากก่อเหตุคนร้ายหลบเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลเจาะไอร้อง จากนั้นเกิดการต่อสู้ 1 ชั่วโมง สุดท้ายคนร้ายถอยออกไป ส่งผลให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 7 ราย ดังนี้ 1.ส.อ.สิริวัฒน์ นวนทอง อายุ 38 ปี 2.ส.ท.ธีรศักดิ์ รัตน์อุบล อายุ 3. อส.ทพ.ณรงค์ชัย สังข์สิง อายุ 21 ปี 4.อส.ทพ.วุฒิไกร เดชบุญ อายุ 35 ปี 5.อส.ทพ.สาธิต ชัยบุญตา อายุ 25 ปี 6.อส.ทพ.รุ่งอโนชัย เพ็ชรวงค์  7.อส.ทพ.มะพรู หะยีลาเด็ง

เวลา 17.00 น. ขณะชุดปฏิบัติการ ฉก.ทพ . 48 เดินทางด้วยรถยนต์หุ้มเกราะรีว่า  2 คัน และรถจักยายนต์อีก 1 คัน เพื่อสนับสนุน กองร้อยทหารพราน 4816  ฉก.ทพ. 48 เมื่อมาถึงที่หัวสะพานบ้านยานิง หมู่ที่ 2 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง เกิดระเบิดขึ้น แต่ระเบิดพลาดเป้า ทำให้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ จากการตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบภาชนะบรรจุและการจุดชนวน

เวลา 19.15 น.คนร้ายลอบวางระเบิดชุดเคลื่อนที่เร็วเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรสุไหงปาดี จ.นราธิวาส ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่เทศบาลตำบล ปะลุรู อ.สุไหงปาดี

เวลา 15.12 น. คนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบล (ชคต) บ้านโต๊ะเด็ง หมู่ที่ 1บ้านโต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เวลา 19.30 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้นบริเวณสายสุไหงปาดี – สุไหงโก-ลก หมู่ที่ 5 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี ทำให้นางสาวนูรยันนี หะยีเจ๊ะมุ ซึ่งขับรถผ่านที่เกิดเหตุได้รับบาดเจ็บ

เวลา 19.30 เกิดเหตุระเบิดขึ้นบริเวณกำแพง โรงเรียนประชานุเคราะห์ ถนนสุขาภิบาล 3 เทศบาลสุไหงปาดี ทำให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย  3 หลัง จากการตรวจพบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ซุกซ่อนในรถจักรยานยนต์

เวลา 19.30 น.เกิดเหตุระเบิดริมถนนสายสุไหงปาดี – เจาะไอร้อง ม.5 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

เวลา 19.30 น.เกิดเหตุระเบิด ริมถนนสายสุไหงปาดี – สุไหงโก-ลก ใกล้กับศูนย์วิจัยยางนราธิวาส ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี

เวลา 19.30 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้นริมถนน ม.1 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ไม่มีบาดเจ็บ

สรุปเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดยะลาตั้งแต่ 19.30 – 19.45 วันที่ 13 มีนาคม 2559

เวลา 19.30 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ขับขี่รถยนต์รถยนต์กระบะ เป็นพาหนะ ใช้อาวุธไม่ทราบชนิดและขนาดยิงรบกวนฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตาเนาะปูเต๊ะ บ้านตาเนาะปูเต๊ะ หมู่ที่ 4 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เวลา 19.40 น.คนร้ายไม่ทราบใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดและชนิดยิงรบกวนฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบล กาตอง บ้านปอเนาะ หมู่ที่ 5 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เวลา 19.47 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดและชนิดยิงใส่ แฟลตตำรวจสถานีตำรวจภูธรลำใหม่ บ้านต้นพิกุล หมู่ที่  6 ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา

เวลา 19.36 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนชนิดและขนาดยิงรบกวนฐานปฏิบัติ ชป.รพศ. 306 บ้านปะแต หมู่ที่ 6 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เวลา 20.55 น.คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนและขนาดยิงรบกวนฐานปฏิบัติการ ชป.รพศ.304 บ้าน ปะแต หมู่ที่ 6 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ