สำนักข่าวเบอร์นามารายงาน ยังไม่มีการลงนามทีโออาร์พูดคุยสันติภาพภาคใต้

สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซียรายงานว่า ยังไม่มีการลงนามทีโออาร์ในการพูดคุยสันติภาพภาคใต้ ในการพบปะเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาที่กัวลาลัมเปอร์ เผยมาราปาตานีรู้สึกไม่พอใจแต่ยอมรับผลการพูดคุย ระบุ พล.ท.นักรับที่ถูกปลดจากคณะพูดคุยเป็นเหมือนเครื่องยนต์ขับเคลื่อนกระบวนการ

สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559 ที่ผ่านมาว่า สภาสูรอปาตานี หรือ มาราปาตานีกล่าววันนี้ว่า ทางมาร่าปาตานีได้ให้ข้อมูลว่า ทางฝ่ายรัฐบาลไทยไม่มีการลงนามทีโออาร์(กรอบข้อตกลง) ในการพูดคุยสันติภาพชายแดนใต้ เนื่องจากยังไม่ได้รับการอนุมัติจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

โฆษกมาร่าปาตานี และสมาชิกการพูดคุยสันติภาพ ดร.อาบูฮาฟิส อัลฮากิม กล่าวว่า มาราปาตานีรู้สึกผิดหวังแต่เคารพในการมติดังกล่าว

มาราปาตานีคือองค์กรที่เป็นตัวแทนของกลุ่มการต่อสู้ต่างๆ ในภาคใต้และได้มีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับฝ่ายรัฐบาลไทย

“เรารู้สึกไม่พอใจหากฝ่าย A (ไทย) ต้องการตรวจสอบทีโออาร์และเขียนขึ้นมาใหม่หรือจะยุติกระบวนการดังกล่าวชั่วคราว เรา(มาราปาตานี) ได้รับการแจ้งว่านายกรัฐมนตรีไทยยังไม่อนุมัติ” อาบูฮาฟิส กล่าวกับเบอร์นามาเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา

ตัวแทนการพูดคุยของฝ่ายไทยนำโดยพล.อ.อักษรา เกิดผล ในการพูดคุยกับมาราปาตานีที่กัวลาลัมเปอร์ในวันพฤหัสที่ผ่านมาในการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการครั้งที่ 3 ระหว่างคณะการพูดคุยฯ JWG-PDP

ส่วนตัวแทนมาราปาตานีในการประชุมเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา โดยการนำของสุกรี ฮารี และมีมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยการความสะดวก โดยมีดาโตะ สรีซัมซามิน ฮาซิม

อาบูฮาฟิส ยังกล่าวอีกว่า วาระหลักของการพูดคุยในวันพฤหัสที่ผ่านมาคือการอนุมัติร่างทีโออาร์ที่ได้รับการยอมรับและตกลงร่วมกันของการพูดคุยไม่เป็นทางการของทั้งสองฝ่ายในสามครั้งที่ผ่านมา ระหว่างเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาและเดือนที่ผ่านมา

“เป็นการเปิดช่องทางในกระบวนการพูดคุยที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการถาวรมาราปาตานี ที่เห็นชอบเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา” เขากล่าว และกล่าวอีกว่า การปลดพล.ท.นักรบ บุญบัวทองของฝ่ายไทยเมื่อเร็วๆนี้อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่มาจากเรื่องทีโออาร์ดังกล่าว

เขาเปรียบเทียบนักรบในฐานะเลขาธิการพูดคุยสันติภาพฝ่ายไทยก่อนที่จะถูกปลดออกจากการเป็นเลขานุการว่า เป็น “เครื่องยนต์” ฝ่ายไทยในการขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยมาตลอด

“เขา (นักรบ) เป็นหัวหน้าทีมฝ่ายไทย ก่อนที่เขาจะถูกปลดออกเขามีความเชื่อมั่นว่าฝ่ายไทยจะยอมรับทีโออาร์ การที่ไม่มีเขามันรู้สึกได้และมีผลกระทบต่อกระบวนการพูดคุย” อาบูฮาฟิส กล่าว

ด้วยเหตุผลดังกล่าว กระบวนการพูดคุยสันติภาพยังคงอยู่ในขั้นไม่เป็นทางการ มาราปาตานีอ้างถึงฝ่ายไทยในฐานะฝ่าย “ปาร์ตี A” ในขณะเดียวกันฝ่ายไทยอ้างฝ่ายพูดคุยด้วยคำว่า “ฝ่ายปาร์ตี B”

อีกหนึ่งวาระหลักในการประชุมร่วมกันคือเกี่ยวกับพื้นทีปลอดภัย

มาราปาตานี มีความคิดเห็นว่า ตราบใดที่ทีโออาร์ยังไม่ได้รับการลงนามยอมรับ ปัญหาเรื่องพื้นที่ปลอดภัยและปัญหาสำคัญๆอื่นๆ จะไม่สามารถพูดคุยร่วมกันได้อีกต่อไป - BERNAMA