กอ.รมน.โชว์หลักฐานชี้แจงเหตุเจาะไอร้อง หลังค้น‘เขาตะเว-บือแจง’ยึดที่พักผู้ก่อเหตุ6แห่ง

กอ.รมน.ภาค4 สน.ชี้แจงความคืบหน้าเหตุการณ์ฐานทหารพรานข้างโรงพยาบาลเจาะไอร้องอีกครั้ง หลังตรวจค้นเขาตะเว-บ้านบือแจง สามารถยึดที่พัก 6 แห่งพร้อมหลักฐานเพียบ ยืนยันการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 พฤษภาคม 2559 ที่ห้องประชุมกรมทหารพรานที่ 46 จ.นราธิวาส พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดแถลงข่าวชี้แจงความคืบหน้าเหตุคนร้ายเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4816 อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยในการแถลงข่าวมีการนำวัตถุพยานหลายรายการมาจัดแสดงด้วย

โดย พ.อ.ปราโมทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายบุกเข้าไปใช้โรงพยาบาลเจาะไอร้องเป็นฐานในการยิงโจมตีฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4816 ดังกล่าว และต่อมาภายหลังมีความพยายามโยนความผิดว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น ทาง กอ.รมน.ภาค 4 สน. ขอชี้แจงถึงความคืบหน้าการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มคนร้ายดังนี้

1.ในห้วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จากปลอกกระสุนปืน ตรวจสอบสารพันธุกรรม (DNA), ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ตลอดจนวัตถุพยานอื่นๆ จนนำไปสู่การขออนุมัติออกหมายจับ ป.วิ อาญา ได้ 12 คน ควบคุมตัวได้แล้ว 3 คน และ ควบคุมตัวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกจำนวนหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

2.การติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ ในห้วงที่ผ่านมานอกจากการปฏิบัติการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามพยานหลักฐานแล้ว ยังสามารถตรวจพบค่ายพักแรม ตรวจยึดอาวุธ เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด และอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิด พร้อมยุทธภัณฑ์ต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก ดังนี้

2.1 ห้วงระหว่างวันที่ 3 – 8 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดออกปฏิบัติการบนเขาตะเว ในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส สามารถยึดแหล่งพักพิงได้ 6 แห่ง ตรวจยึดได้ทั้งเอกสารการเตรียมการก่อเหตุ การวางแผนก่อเหตุที่โรงพยาบาลเจาะไอร้อง เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ทหารพราน เครื่องยาเวชภัณฑ์ อาหาร และวัตถุในการประกอบระเบิด

2.2 ห้วงระหว่างวันที่ 3 -5 พฤษภาคม 2559 เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าทำการพิสูจน์ทราบบริเวณบนเทือกเขาบ้านบือแจง บ้านย่อยของหมู่บ้านบองอ ม.4 ต.บองอ อ.ระแงะ ตรวจพบที่พักชั่วคราว 1 จุด และตรวจพบอุปกรณ์ดำรงชีพหลายรายการ และเข้าทำการพิสูจน์ทราบบริเวณบนเทือกเขา บ้านวังทอง (บ้านย่อยของหมู่บ้านบองอ) ม.4 ต.บองอ อ.ระแงะ ตรวจพบเครื่องกระสุนปืนและอุปกรณ์ดำรงชีพ 22 รายการ ที่สำคัญอาทิ กระสุนปืนขนาด 7.62 มม. (M60) 133 นัด กระสุนปืนขนาด 5.56 มม. 659 นัด เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ทหารพรานจำนวนหนึ่ง วิทยุสื่อสารยี่ห้อ I com 1 เครื่อง เสาวิทยุสื่อสาร 1 เสา อุปกรณ์ตอกหมายเลขบรรจุไว้ในกล่องพลาสติกสีน้ำเงิน 9 แท่ง (1 กล่อง) แผงโซล่าเซลล์ 1 แผง

2.3 ตรวจพบฐานฝึก 1 ฐาน พื้นที่บ้านกูยิ ม.4 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน จ.นราธิวาส มีสิ่งของที่ตรวจพบ ประกอบด้วย อุปกรณ์เครื่องครัว หลังคาผ้าพลาสติก สีดำ อุปกรณ์เครื่องนอน หม้อสนาม

นอกจากนี้ยังตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและลักลอบแปรรูปไม้บริเวณเขาตะเว รอยต่อ อ.ระแงะ อ.จะแนะ และอ.สุคิริน จ.นราธิวาส ในพื้นที่บ้านกูยิ ม.4 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน และบ้านโต๊ะอีแต ม.8 ต.บองอ อ.ระแงะ โดยพบว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและแปรรูปไม้ 21 จุด เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ 9 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ 12 รายการ ตรวจยึดไม้แปรรูปได้ 265 แผ่น ตรวจยึดไม้ซีกได้ 9 ซีก และตรวจยึดไม้ท่อนได้ 14 ท่อน พร้อมทั้งจับกุมผู้กระทำผิด 2 คน

3.ผลจากการตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ (DNA) สามารถยืนยันตัวบุคคลได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะชุดเครื่องแบบสนามและผ้าพันคอที่ตรวจยึดได้จากการปฏิบัติการตรวจยึดฐานของคนร้าย เป็นเครื่องบ่งชี้ได้ว่าในการก่อเหตุความรุนแรง ผู้ก่อความไม่สงบมีการแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ เพื่อจงใจให้คิดว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ

สำหรับผ้าพันคอที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ มีลักษณะเหมือนกันกับผ้าพันคอที่คนร้ายใช้ในบุกเข้าไปใช้โรงพยาบาลเจาะไอร้องเป็นฐานยิงโจมตีฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4816 ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า การก่อเหตุดังกล่าวเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง และไม่เป็นไปตามที่บางองค์กรพยายามบิดเบือนชี้นำทางความคิดแต่อย่างใด สำหรับสิ่งของที่ตรวจยึดได้เพิ่มเติมจะส่งทำการตรวจสอบเพื่อขยายผลต่อการจับกุมผู้กระทำความผิด ต่อไป

ที่มา https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=830834457023100&id=409454452494438