สมช.นัดปรับTORพูดคุยสันติสุข-เปิดคำแถลงหัวหน้าคณะพูดคุยมาราปาตานี

สมช.นัดทีมคุยสันติสุขฯปรับบันทึกข้อตกลงกลุ่มเห็นต่าง “อักษรา”เผยสมช.เตรียมเรียกทีมคุยสันติสุขฯ ถกปรับแก้บันทึกข้อตกลงร่วมกลุ่มเห็นต่าง หวั่นสุ่มเสี่ยงขัดกฎหมายหลัง 2 ฝ่ายเห็นไม่ตรงกัน เปิดคำแถลงโดยสรุปหัวหน้าคณะพูดคุยมาราปาตานี

พล.อ.อักษรา เกิดผล - มูฮัมหมัดชุกรี ฮารี 

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2559 ว่า พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยถึงการเดินทางไปพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้กับกลุ่มที่เห็นต่าง เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2559 ที่ผ่านมาว่า จากการพูดที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นไม่ตรงกัน ฝ่ายไทยจึงขอกลับมาทบทวนร่างกรอบข้อตกลงร่วมกัน(TOR) ใหม่อีกครั้ง โดยขณะนี้สภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กำลังตั้งเรื่องนำบันทึกข้อตกลงร่วมกันมาพิจารณา เพื่อไม่ให้สุ่มเสี่ยงขัดต่อกฎหมายและกติกาสากล โดยสมช.จะเป็นเจ้าภาพเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงยุติธรรม สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ เป็นต้น เพื่อมาพูดคุยสอบถามว่าหน่วยงานใดไม่สบายใจกับประเด็นไหนบ้าง และอยากเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงในส่วนไหนบ้าง จากนั้น สมช.จะนำเรื่องเสนอต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นชอบต่อไป คาดว่าจะมีการประชุมได้หลังจากวันหยุดยาวนี้

“การพูดคุยทั้ง 2 ฝ่ายยังเห็นไม่ตรงกัน ฝั่งโน้นเค้าอยากร่วมมือก่อนแล้วค่อยไว้ใจทีหลัง เราจึงเห็นว่าขั้นตอนแบบดีดูแปลก ถ้าจะไว้ใจกันเหตุการณ์ในพื้นที่ต้องสงบและประชาชนต้องปลอดภัย แต่ในพื้นที่ยังมีเหตุระเบิด สังคมจึงมองกระบวนการพูดคุย ดังนั้นเราจำเป็นต้องใช้ความรอบคอบและละเอียดอ่อน เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา ผมยอมรับว่าทำงานยากมาก แต่จะตั้งใจทำให้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุในพื้นที่อีก ทั้งนี้การจะพูดคุยครั้งต่อไปคงต้องรออีกสักพัก คาดว่าจะเร็วๆนี้”พล.อ.อักษรา กล่าว

ด้านพล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสมช. กล่าวว่า สมช.กำลังทบทวนบันทึกข้อตกลงในการใช้เจรจาสันติสุข โดยเราขอปรับให้สอดคล้องว่าจะพูดคุยเรื่องใดอะไรก่อน-หลัง เพื่อไม่ให้มีผลกระทบทางการเมืองระหว่างประเทศ เพราะศัพท์บางคำอาจจะถูกโยงในภายหลังได้ เนื่องจากการเจรจาเป็นปัญหาภายในบ้านเราเท่านั้น  ดังนั้นตอนนี้เราขอทำเอกสารให้เรียบร้อยก่อน.“ (ที่มา: http://www.dailynews.co.th/politics/396187)

เปิดคำแถลงหัวหน้าคณะพูดคุยมาราปาตานี

ก่อนหน้านี้ เวลา 10.26 น.วันที่ 30 เมษายน 2558 ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊คชื่อบัญชี Patani Voice N Opinion ได้โพสต์ข้อความที่นำเสนอ “ถ้อยแถลงจากอุสตาซสุกรี ฮารี” (USTAZ SHUKRI's SPEECH/Ucapan Ustaz Shukri) (หัวหน้าคณะพูดคุยของมาราปาตานี) ซึ่งกล่าวเกริ่นนำในการพบปะครั้งล่าสุดระหว่างคณะพูดคุยฝ่ายรัฐบาลไทยและมาราปาตานีเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา

ข้อความดังกล่าวบันทึกเป็นภาษามลายูอักษรยาวีและนำมาเผยแพร่ในเวลาต่อมา สำหรับบัญชีเฟซบุ๊คดังกล่าวนั้นเป็นที่ทราบกันดีในแวดวงของผู้ที่ติดตามความคืบหน้าของกระบวนการสันติภาพว่าเป็นของ “อาบูฮาฟิซ อัลฮากีม” หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของคณะพูดคุยเพื่อสันติภาพฝ่าย MARA Patani ได้โพสต์ข้อความ เขาระบุว่าได้รับมอบหมายให้เผยแพร่ถ้อยความของหัวหน้าคณะพูดคุยให้เป็นที่รับทราบโดยทั่วกัน ทางกองบรรณาธิการเห็นว่าถ้อยแถลงดังกล่าวน่าจะให้ภาพความคืบหน้าและทัศนะของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสำคัญในกระบวนการสันติภาพ จึงแปลความเป็นภาษาไทยโดยสรุปตามเนื้อหาดังต่อไปนี้

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ผู้ทรงเมตตากรุณาปราณีเสมอ

ถึงดาโต๊ะศรีอะฮ์หมัด ซัมซามิน บิน ฮาชิม ผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยสันติภาพ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายไทยและสมาชิกคณะพูดคุยทุกคน ตลอดจนมิตรสหายผู้ร่วมอุดมการณ์และสมาชิกกลุ่มมาราปาตานีทั้งหลาย รวมถึงบรรดาเจ้าหน้าที่คณะทำงานของผู้อำนวยความสะดวกทุกคน

ขอความสันติจงประสบแด่ทุกท่านและสวัสดีครับ ข้าพเจ้าในนามตัวแทนสมาชิกกลุ่มมาราปาตานี ขอเรียนว่า ผลการพบปะครั้งนี้มีความสำคัญและมีความหมายอย่างยิ่งอย่างชัดเจนสำหรับทั้งสองฝ่าย ภายหลังจากที่การพบกันระหว่างคณะทำงานฝ่ายเทคนิคของทั้งสองฝ่ายมาก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการขับเคลื่อนต่อไป ซึ่งทั้งสองฝ่ายก็ได้เห็นชอบในหลักการสำหรับกระบวนการในขั้นต่อไป

ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่หัวหน้าคณะพูดคุย กลุ่มมาราปาตานีเองมีความคาดหวังอย่างสูงต่อกระบวนการแก้ไขปัญหา นั่นก็คือกระบวนการลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกัน ซึ่งไม่ว่าจะใช้ชื่อใดๆก็ตาม ทั้งสามข้อของกรอบการทำงาน (TOR) และการกำหนดแผนที่เดินทางร่วมกัน (Road Map) การทำความเข้าใจตลอดจนทิศทางของกระบวนการจำเป็นที่จะต้องเป็นวาระสำคัญและเป็นแนวทางที่ชัดเจนให้กับกระบวนการต่อจากนี้ ที่จะต้องดำเนินการก่อนวาระอื่นๆ และรวมถึงข้อปฏิบัติปลีกย่อยอื่นๆ ที่จะสามารถพูดคุยในรายละเอียดต่อไป

อย่างไรก็ตาม กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพดังกล่าวในสายตาของชาวปาตานีถือเป็นเพียงบันไดขั้นแรกที่จะนำไปสู่เป้าหมายเท่านั้น และมีหลายเรื่องที่ไม่ค่อยดีนักที่นายกรัฐมนตรีไทยได้แสดงออกมาเสมือนว่ากระบวนการสันติภาพเป็นเพียงแค่ลมปากทั้งๆ ที่เรากำลังอยู่ในช่วงของการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจของทั้งสองฝ่าย หากไม่เช่นนั้น กระบวนการพูดคุยนี้คงจะบรรลุเป้าและเห็นผลในเร็ววันอย่างที่คาดหวังไว้

...สุดท้ายนี้ ข้าพเจ้าขอแสดงความดีใจและยินดีต่อทุกฝ่าย ในฐานะที่เราได้บรรลุไปอีกขั้นหนึ่งในกระบวนการครั้งนี้สู่ความสงบ สันติและความผาสุกที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันพยายาม เพื่อรัฐไทย เพื่อปาตานี เพื่ออาเซียน และเพื่อโลก

ด้วยความสันติที่มีแด่ทุกท่านและสวัสดี อุสตาซมูฮัมหมัดชุกรี ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยมาราปาตานี 27/04/2016

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โต๊ะพูดคุยไม่รับรองTOR“มาราปาตานี”ผิดหวัง ทหารยันกระบวนการยังไปต่อ

สำนักข่าวเบอร์นามารายงาน ยังไม่มีการลงนามทีโออาร์พูดคุยสันติภาพภาคใต้