เผย3ชื่อผู้ชนะฝีมือเยี่ยม แข่งศิลปะคัดลายมือ‘ค็อต’ กิจกรรมคึกคักต้อนรับรอมฎอน1437

ชมรม Persatuan Seni Khat Anak Fathoni (ชมรมศิลปะคัดลายมือลูกฟาฏอนีย์) ร่วมกับมัสยิดกลางปัตตานีและการท่องเที่ยวฯจังหวัดปัตตานีจัดแข่งขันคัดลายมืออาหรับ (Pertandingan Seni Khat) ตอนรับรอมฎอนอันประเสริฐและวันอีดิ้ลฟิตรี เผย 3 รายชื่อผู้ชนะฝีมือเยี่ยม

นายลุตฟี แวหะมะ นักศึกษาสถาบันการศึกษาอิสลามชั้นสูง ดารุลมะอาเรฟ อ.เมือง จ.ปัตตานี ในฐานะประธานชมรม Persatuan Seni Khat Anak Fathoni (ชมรมศิลปะคัดลายมือลูกฟาฏอนีย์) หรือ PESKHAF เปิดเผยว่า PESKHAF ร่วมกับมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี และสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปัตตานีจัดการแข่งขันคัดลายมืออาหรับ (Pertandingan Seni Khat) ในวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา ณ บริเวณลานมัสยิดกลางประจำจังหวัดปัตตานี

โดยมีผู้สนใจจากทั้งจังหวัดปัตตานี ยะลาและนราธิวาสเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 32 คน เป็นผู้ชาย 20 คนและผู้หญิง 12 คน ซึ่งมีทั้งครูสอนศาสนา(อุสตาซ) ประชาชนทั่วไป รวมถึงนักเรียน นักศึกษาจากหลายสถาบัน

การดำเนินการแข่งขันเต็มไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนเข้ามาร่วมชมและให้กำลังใจผู้เข้าแข่งขัน นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะการเขียนค็อตที่สมาชิกในชมรมได้สร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยรูปแบบที่หลากหลายให้ผู้สนใจได้เข้ามาถ่ายรูปและเยี่ยมชม

นายลุตฟี เปิดเผยต่อไปว่า กิจกรรมนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แสดงความสามารถในการคัดลายมือภาษาอาหรับหรือที่เรียกว่าค็อต และเป็นการอนุรักษ์ศิลปะอันงดงามนี้ให้อยู่คู่ผืนแผ่นดินมลายู อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมหนึ่งเพื่อเป็นการต้อนรับเดือนรอมฎอนและวันอีดิ้ลฟิตรีที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้านี้

โดยเป็นกิจกรรมการแข่งขันความสามารถด้านการเขียนคัดลายมือภาษาอาหรับ โดยให้ผู้เข้าแข่งขันเขียนข้อความต้อนรับเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ และวันอีดิ้ลฟิตรีบนผืนผ้าด้วยพู่กัน ตามลวดลายหรือประเภทค็อตที่กำหนดไว้ให้ได้ผลงานที่สวยงามและมีหลักการเขียนที่ถูกต้อง

นายลุตฟี เปิดเผยด้วยว่า หลังจากตัดสินผลการแข่งขันแล้ว ผู้เข้าแข่งขันสามารถนำผลงานของตัวเองกลับไปติดตั้งไว้ตามบ้านของตน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และต้อนรับเดือนรอมฎอนและวันอีดิ้ลฟิตรีทื่กำลังจะมาถึง ซึ่งกรรมการผู้ตัดสินการแข่งขันในครั้งนี้ล้วนเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ และมีความเชี่ยวชาญในการเขียนคัดลายมืออักษรอาหรับเป็นอย่างดี

สำหรับผลการแข่งขันในครั้งนี้ มีดังนี้

1.รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นาย Mazlan Abdulrahman ได้รับเงินรางวัล 3,000 บาทพร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร

2.รางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 ได้แก่ นาย Kasyfullah Ma’ ได้รับเงินรางวัล 2,000 บาทพร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร

3.รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นาย Abdullah Kosim ได้รับเงินรางวัล 1,000 บาทพร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร

4.รางวัลชมเชยอีก 10 รางวัล ได้รับเกียรติบัตรและของที่ระลึก

นายลุตฟี กล่าวว่า กิจกรรมนี้ผ่านไปด้วยดีด้วยความร่วมมือจากทุกๆฝ่าย และได้รับผลตอบรับที่ดีจากประชาชน เพราะถือเป็นเวทีแสดงฝีมือและความสามารถของประชาชนทุกเพศทุกวัย ทำให้เกิดผู้มีความสามารถในพื้นที่ต่างๆและให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และยังเป็นแนวทางหนึ่งในการอนุรักษ์ศิลปะอันงดงามในพื้นที่ให้อยู่คู่ผืนแผ่นดินมลายูสืบต่อไป

“ทางชมรม PESKHAF ขอขอบคุณผู้สนับสนุน และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเป็นอย่างสูง ที่ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือ จนสามารถดำเนินโครงการนี้ได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีและอินซาอัลลอฮฺ(หากเป็นความประสงค์ของพระเจ้า) จะมีโครงการดีๆแบบนี้อีกในปีต่อไป” นายลุตฟี กล่าว

นายลุตฟี กล่าวว่า สำหรับโครงการต่อไปของชมรม PESKHAF นั้นยังไม่ไม่ได้กำหนด แต่จะมีเป็นกิจกรรมออกไปจัดนิทรรศการแสดงผลงาน และสาธิตการเขียนคัดอาหรับตามโรงเรียนและสถานที่ต่างๆตามที่ได้รับเชิญ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มสาวมลายูตั้งใจฟื้นคืน “ค็อต” ศิลปะเพื่ออัตลักษณ์อิสลามฟาฏอนีย์/ชายแดนใต้