บึ้มชุดรักษาความปลอดภัยนายอำเภอศรีสาครบาดเจ็บ 8 ราย สรุปเหตุ ก.ค. 43 เหตุ เจ็บ 31 ตาย 28

ลอบวางระเบิดชุดรักษาความปลอดภัยนายอำเภอศรีสาคร เจ็บ 8 ราย รวมนายอำเภอและปลัดอำเภอด้วย สรุป 3 วัน สิงหาคม 2559 เหตุการณ์ความไม่สงบ 4 เหตุ บาดเจ็บ 13 ราย ส่วนใหญ่อาสาสมัครรักษาดินแดนกับเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่มีเสียชีวิต ก่อกวนพ่นสี 5 จุด DSID สรุปเหตุการณ์ความไม่สงบเดือนกรกฎาคม 2559 เหตุความไม่สงบ 43 เหตุการณ์ บาดเจ็บ 31 ราย และเสียชีวิต 28 ราย รวม 59 ราย

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2559 เวลา 12.00 น.คนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถนายอำเภอศรีสาคร จ.นราธิวาส แรงระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย เหตุเกิดขณะนายกชกรพร้อมกับนายแวมะแอ เดินทางกลับจากการประชุมประจำเดือนกำนันผู้ใหญ่บ้านที่กองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอศรีสาคร จ.นราธิวาส ด้วยรถยนต์กระบะหุ้มเกราะ 2 คัน เหตุเกิดบนถนนสายชนบท บ้านซากอ หมู่ที่ 1 ต.ศรีสาคร จ.นราธิวาส

ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย 1.นายกชกร รักษาสรณ์ นายอำเภอศรีสาคร ได้รับบาดเจ็บโดยมีแผลถลอกที่บริเวณนิ้วก้อยข้างขวา 2.นายแวสะมะแอ เจ๊ะหะ ปลัดอำเภอ ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณหลังมือขวา 3.สมาชิกตรีอัฎฮา ดือราแม ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณขมับขวา แขนขวาและแผ่นหลัง 4.สมาชิกตรีการิม วาเด็ง ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณใบหูซ้ายและใบหูขวา 5.สมาชิกตรีมะนูซี สามะ ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลฉีกขาดที่หน้าผากซ้าย 6.นายหมู่ใหญ่สุวัฒน์ ศรีสุวรรณ มีอาการแน่นหน้าอก 7.นายหมู่ใหญ่รอยาลี สาและ มีอาการแน่นหน้าอก 8.นายอาณัติ น้อยทับทิม

เจ้าหน้าที่พบเศษซากชิ้นส่วนของรถจักยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีเขียว ทะเบียน กกข 989 นราธิวาส ที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะในการซุกซ่อนระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 10 กิโลกรัมจุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ซึ่งนายสุนิตย์ แท่นมุกข์ เป็นเจ้าของ และได้แจ้งหายไว้ที่ สถานีตำรวจภูธรรือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา

วันที่ 2 สิงหาคม 2559 เวลา 07.30 น.เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดชุดคุ้มครองตำบลทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย คือ อส.มูฮำหมัด หะยีบือราเฮง และ อส.ศักดิ์ชัย กุลณรงค์ เหตุเกิดริมกำแพงโรงเรียนซอลีฮียะห์ บ้านเกาะตา หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

เวลา 07.55 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้นบนถนนสาย 4085 สายสะบ้าย้อย – กาบัง บ้านบันนังดามา หมู่ที่  1 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา แรงระเบิดทำให้ นางคอลีเยาะ สอละซอ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

เวลา 08.00 น.คนร้ายลอบวางระเบิด ฉก. ตชด.4312 ทำให้ตำรวจลาดตระเวนชายแดนบาดเจ็บ 2 ราย คือ จ.ส.ต.สมพร สุดชาดา และ ส.ต.ท. สิทธา กวินภพ  เหตุเกิดริมถนน บ้านนาจะแหน หมู่ที่ 5 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

วันที่ 1 สิงหาคม 2559 คนร้ายก่อกวนโดยการใช้สีสเปรย์สีขาวกับสีแดงพ่นป้ายบอกทางและป้ายโรงเรียน จุดแรกพ่นที่ป้ายโรงเรียนบ้านสะกำ อ.มายอ จ.ปัตตานี มีข้อความว่า “รัฐธรรมนูญไทย” และมีเครื่องหมายกากบาท นอกจากนี้มีพ่นที่ป้ายบอกทางบ้านลางา และอาคารที่กำลังก่อสร้าง อ.มายอ จ.ปัตตานี และป้ายโรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

นอกจากนี้ยังพบป้ายผ้าเขียนข้อความว่า “รัฐธรรมนูญไทย” และมีกากบาทสีแดงทับ ไปแขวนป่วนไว้ 2 จุด ในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ที่กำแพงโรงเรียนบ้านล่องควน หมู่ที่ 6 ต.คูหา และบ้านมูยง หมู่ 4 ต.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

DSID สรุปเหตุการณ์ 43 เจ็บ 31 ตาย 28

สรุปข้อมูลจากฐานข้อมูลเหตุการณ์ชายแดนใต้ (DSID) สรุปเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่วันที่ 1- 31 กรกฎาคม 2559 เหตุการณ์ความไม่สงบทั้งหมด 43 เหตุการณ์ โดยเหตุการณ์สูงสุดคือเหตุยิง จำนวน 21 เหตุ เก็บกู้วัตถุระเบิด 6 เหตุ และเหตุระเบิด 5 เหตุ มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ 31 ราย โดยแบ่งพุทธ 18 ราย มุสลิม 13 ราย เสียชีวิต 28 ราย โดยแบ่งออกเป็น พุทธ 13 ราย มุสลิม 14 ราย ไม่สามารถระบุศาสนาอีก 1 ราย รวมเป็น 59 ราย