สนง.ตำรวจสรุปเหตุวินาศกรรม 7 จังหวัดใต้ เชื่อโยงประชามติรัฐธรรมนูญ บางจุดเชื่อมชายแดนใต้

สำนักงานตำรวจสรุปเหตุป่วนภาคใต้ ระเบิดวินาศกรรม 5 แห่ง 9 เหตุ บาดเจ็บ 12 ราย เสียชีวิต 3 ราย คุมตัวชายต้องสงสัย 2 คนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ผบ.ตร.เชื่อโยงประชามติและชายแดนใต้ หวังผลดิสเครดิตการเมือง-เศรษฐกิจ

เวลา 14.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม 2559 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุม ศปก.ตร.ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร้นซ์ติดตามสถานการณ์วินาศกรรมใน 7 จังหวัดภาคใต้ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อเย็นวันที่ 11 สิงหาคมถึงเช้าวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ว่า มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 32 รายและตอบคำถามสื่อมวลชนว่า พื้นที่ที่เกิดเหตุล้วนเป็นจังหวัดที่รับร่างรัฐธรรมนูญที่มีการลงประชามติไปเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งอาจมีผู้เห็นต่างจึงก่อเหตุเพื่อลดความน่าเชื่อถือทางการเมืองและเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ส่วนเกี่ยวโยงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เสียงส่วนใหญ่ไม่รับร่างฯ หรือไม่นั้น มีบางจุดที่เชื่อมโยงกันระหว่างของกลาง เช่น โทรศัพท์มือถือที่ใช้จุดระเบิดเหมือนกัน แต่ยังไม่มีการจับกุมใคร

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เหตุเกิดจากอะไรและอาจมีหลายสาเหตุ แต่ยืนยันไม่ใช่เหตุที่ลุกลามมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ขณะที่เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ วันที่ 10 ส.ค. จนถึง 10.00 น. วันที่ 12 ส.ค.เกิดเหตุระเบิดต่อเนื่อง ในพื้นที่ จ.ภาคใต้ 5 จังหวัด ดังนี้

1.เวลา 18.30 น.วันที่ 10 สิงหาคม เวลา 18.30 น. ได้รับแจ้งจาก พลเมืองดี พบวัตถุต้องสงสัย ใน ต.ป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต ทำการตรวจสอบพบระเบิด 2 จุด คือ ที่แผงลอยจำหน่ายเสื้อผ้าบริเวณตลาดพาราไดซ์ และร้านขายเสื้อผ้าตลาดไชน่าทาวน์ ทั้งสองจุดพบเป็นระเบิดแรงดันต่ำ จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือแบบตั้งเวลา และจุด ระเบิดให้เกิดไฟเผาไหม้กับแอลกอฮอล์แห้งที่บรรจุอยู่ในเคสเครื่องสำรองไฟฟ้า หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด หรือ อีโอดี เก็บกู้เรียบร้อย เบื้องต้นคนร้ายเป็น ชายต้องสงสัย 2 คน ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

2.เวลา 15.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม เกิดระเบิดขึ้นที่ ตลาดนัดเซ็นเตอร์พอยท์ อ.เมือง จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 6 ราย ตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง พบชิ้น สวนโทรศัพท์มือถือ และแบตเตอรี่ ยี่ห้อซัมซุง ชิ้นส่วนท่อเหล็กและจุกฝาปิดขนาด 7 ซม. หรือ 2.5 นิ้ว ลูกปรายชนิดกลมเล็ก 3 ขนาด ประมาณ 0.5 ซ. ชิ้นส่วนสายไฟสี แดงและขาว ชิ้นส้วนแบตเตอรี่ ขนาด 9 โวลท์ และ 1.5 โวลท์ เทปพันสายไฟสีดำ ชิ้นส่วนกล่องกระดาษ ขดลวดทองแดง

3.เวลา 22.15 น. วันที่ 11 สิงหาคม เหตุระเบิดที่บาร์เบียร์จอห์น 56 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

4.เวลา 23.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม เหตุระบิดที่ร้านเรนทรีสปา อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งนี้จาก 2 เหตุการณ์ที่หัวหินมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิงไม่ทราบชื่อ และบาดเจ็บ 21 ราย ตรวจสอบทั้ง 2 จุดใช้ระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบชนิดและขนาด

5.เวลา 07.45 น. วันที่ 12 สิงหาคม เกิดเหตุระเบิดที่สวนสาธารณะโลมา อ.ป่าตอง จ.ภูเก็ต มีผู้ได้ีบบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย

6. เวลา 08.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม เกิดเหตุระเบิดบริเวณจัดงานวันแม่ ริมแม่น้ำตาปี หน้าสถานีตำรวจน้ำ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 3 ราย

7.เวลา 08.30 น. วันที่ 12 สิงหาคม เกิดเหตุระเบิดที่หน้า สภ.เมืองสุราษฎร์ฯหลังเก่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตรวจสอบเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกระป๋องมันฝรั่ง จุดระเบิดด้วยมือถือ มีสะเก็ดกระสุนลูกปลาย

8.เวลา 08.45 น. วันที่ 12 สิงหาคมเหตุระเบิดที่บริเวณตู้ควบคุมการจราจร สภ.กระทู้ จ.ภูเก็ต ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

9.เวลา 09.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม เหตุระเบืด 1 จุด ระเบิด 2 ลูกทำงานในเวลาไล่เลี่ยกัน ลูกแรกเวลา 09.00 น. ลูกที่สองเวลา 09.05 น. ที่กระถางต้นไม้ใต้หอนาฬิกาหัวหิน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 3 ราย

10.เวลา 09.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม เหตุระเบิดที่หน้าตลาดบางเมียง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 2 ลูก ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ้บ รถยนต์ได้รับความเสียหาย 2 คัน

11.เวลา 09.30 น. วันที่ 12 สิงหาคม พบวัตถุต้องสงสัยบรรจุในกล่องมันฝรั่ง เหตุเกิดหน้า โรงแรมบ้านไทย จ.ภูเก็ต

สำหรับรายละเอียดโดยสรุปแต่ละเหตุการณ์มีดังนี้

ตรัง

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่ จ.ตรัง เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.วันที่ 11 สิงหาคม 2559 เกิดเหตุระเบิดบริเวณย่านเซ็นเตอร์พอยท์ เขตเทศบาลนครตรัง ย่านเศรษฐกิจใกล้ศูนย์ราชการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ จ่าเอกพิเชิด วิริยานุภาพพงษ์ อายุ 51 ปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 7 รายส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้า ประกอบด้วย นายณัฐพงษ์ แซ่โหล้ย อายุ 19 ปี น.ส.วิไลรัตน์ ฟ้องบางชัย อายุ 35 ปี นายหะหมะ หมันหลี อายุ 43 ปี นางวัทนี วิริยานุภาพพงษ์ อายุ 45 ปี น.ส.สุนิษา พันธ์นภา อายุ 39 ปี น.ส.รุ่งทิพย์ คงพินิจกิจ อายุ 55 ปี

ต่อมาในช่วงประมาณตีสามเกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณห้างสรรพสินค้า“ลีมาร์ท ซุปเปอร์ ค้าส่ง” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟตรังเจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 20 คัน เข้าฉีดน้ำระงับเพลิง เจ้าหน้าที่ประเมินมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เกิดเหตุระเบิด 2 จุดในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จุดแรกเกิดขึ้นเวลาประมาณ 22.00 น. โดยคนร้ายซุกซ่อนระเบิดไว้ในกระถางต้นไม้ห่างกันราว 50 เมตรและจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือในเวลาห่างกันราวประมาณ 30 นาที โดยมีผู้หญิงเสียชีวิต 1 รายและมีผู้บาดเจ็บ 10 คน รวมนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ภูเก็ต

เวลา 08.30 น.เกิดเหตุระเบิดที่บริเวณสวนสาธารณะโลมา หน้าหาดป่าตอง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น จากนั้นเกิดเหตุระเบิดที่บริเวณป้อมยามตำรวจหาดป่าตอง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือ นายสมบูรณ์ คล้ายแก้ว คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ถูกสะเก็ดระเบิดที่แขน

ต่อมาเวลาประมาณ 09.00 น.พบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวถูกวางตั้งไว้ด้านหลังถังขณะหน้าโรงแรมแห่งหนึ่งบนถนนทวีวงศ์และมีกล่องพลาสติกวางครอบอีกครั้ง เจ้าหน้าที่จึงได้กันประชาชนและนักท่องเที่ยวออกไปเพื่อตรวจสอบ

พังงา

เกิดเหตุระเบิด 3 ลูกในช่วงเช้าในพื้นที่ ม.5 บ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ลูกแรกบริเวณหน้าร้านตะเกียงตรงข้ามตลาดนัดบางเนียง มีรถยนต์กระบะเสียหาย 1 คัน จากนั้นเกิดระเบิดอีก 2 ลูก ห่างจากลูกแรกประมาณ 30 เมตร ด้านหลังร้านซิลมี่ แอท เขาหลักทัวร์ ห่างไปประมาณ 20 เมตร พบเศษชิ้นส่วนของแบตเตอรี่ โทรศัพท์มือถือหักเป็น 2 ท่อน และห่างไปประมาณ 15 เมตร พบฝาหลังของโทรศัพท์มือถือ คาดว่าเป็นยี่ห้อซัมซุง ฮีโร่ ตกอยู่

โดยจุดแรกอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดนัดย่านแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก จ.พังงา ล็อกขายของเสียหายกว่า 80 ห้อง มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อประมาณตีสองของเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะเกิดเพลิงไหม้ไฟฟ้าเกิดระเบิดเป็นระยะๆ

กระบี่

เกิดเหตุไฟไหม้วอดร้านขายสินค้าที่ระลึกย่านหาดอ่าวนาง พื้นที่ ม.2 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เสียหายประมาณ 10 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อเวลาเวลาประมาณตีสาม เป็นห้องแถวชั้นเดียวติดกัน 5 ห้อง เปิดเป็นร้านขายสินค้าของที่ระลึก ทำจากผ้า เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับเพลิงถึง 3 ชั่วโมง

สุราษฎร์ธานี

เช้านี้เวลา 08.20 น.เกิดเหตุระเบิด 2 จุดในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี จุดแรกบริเวณด้านข้างสถานีตำรวจน้ำ ถนนริมเขื่อนแม่น้ำตาปี ห่างจากจวนผู้ว่าราชการจังหวัดประมาณ 20 เมตร โดยเหตุเกิดหลังจากผู้ว่าฯกล่าวเปิดงานวันแม่และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ชื่อนางจงกลณี พุ่มกระจ่าง พนักงานกวาดขยะของเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี และมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ได้แก่ 1.นางจันทน์รัตน์ เจริญจิตร 2.นายณรงค์ชัย สุขแก้ว 3.นายธีรวิทย์ บัวน้อย

หลังจากนั้นประมาณ 20 นาทีได้เกิดระเบิดขึ้นอีกลูกหนึ่งที่บริเวณข้างตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยใกล้สถานีตำรวจเมืองสุราษฎร์ธานี ห่างจากจุดเดิมประมาณ 100 เมตร โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ก่อนหน้านี้เวลาประมาณ 03.00 น.เกิดไฟไหม้ที่อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ชื่อทวีสินพลาสติก ตั้งอยู่บริเวณย่านศูนย์การค้าถนนกาญจนวิถี เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี มีอาคารพาณิชย์เสียหาย 4 คูหา คิดเป็นมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

นครศรีธรรมราช

เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ริมถนนสายพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมือง บริเวณชั้นวางล็อกที่ 21 สินค้าประเภทของขบเคี้ยวและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเด็ก เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาโดยเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเพลิงไว้ได้ตั้งแต่ช่วงย่ำรุ่ง มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 แสนบาท เจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนซากโทรศัพท์มือถืออยู่ในที่เกิดเหตุ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยถูกทิ้งไว้บริเวณโคนต้นไม้ศาลาประดู่หก ริมถนนราชดำเนิน ติดกับจวนผู้ว่าฯ มีลักษณะเป็นตลับโลหะติดกับนาฬิกาพบว่าเป็นไฟแช็ก