ปล่อย‘เจ๊นูรีฮัน’พร้อมสามีแล้ว เตรียมเขียนหนังสือ“ฉันคือผู้ต้องสงสัยฯ DSI ณ ค่ายอิงคยุทธ”

ทหารปล่อยตัวเจ๊นูรีฮัน มาเลเซีย นักเขียนแนวอิสลามกับความรัก พร้อมสามีแล้ว เจ้าตัวเผยเจ้าหน้าที่สงสัยว่ามีแนวความคิดISIS หรือไม่ เตรียมเขียนหนังสือ “ฉันคือผู้ต้องสงสัยคดีพิเศษ DSI ณ ค่ายอิงคยุทธ”

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 สิงหาคม 2559 เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวนางมุสลีฮา มะแซ นักเขียนแนวอิสลามกับความรักที่ใช้ชื่อในเฟซบุ๊คว่า เจ๊นูรีฮัน มาเลเซีย ออกจากศูนย์ซักถาม ในค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมนายแวบือราเฮง แวสะแลแม สามีแล้ว หลังจากถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSIสงสัยในข้อความบนเฟสบุ๊คว่าอาจเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่

ทั้งนี้ในเวลา 14.00 น.วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวจากหลายสำนักพร้อมตัวองค์กรภาคประชาสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางไปทำข่าวการปล่อยตัวดังกล่าว แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ได้ปล่อยตัวไปแล้วในช่วงเช้า โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 (ฉก.ทพ. 42) มารับตัวไปปล่อยที่บ้าน ใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี โดยแจ้งให้ญาติทาราบแล้วว่าไม่ต้องมารับตัวที่ค่าย แต่ในช่วงเที่ยวก็ยังมีญาติบางส่วนจะมาเยี่ยมเจ๊นูรีฮันอยู่

เมื่อเป็นเช่นนั้น ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อเจ๊นูรีฮันและเดินทางไปสัมภาษณ์ที่มัสยิดในเขตเทศบาลตำบลปะนาเระ

เจ๊นูรีฮัน เล่าว่า ในช่วงที่ถูกควบคุมตัว ตนได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่ถามหลายอย่าง เช่น มีความคิดอย่างไรกับปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ชีอะห์ หรือ ISIS ซึ่งตนสังเกตว่าเจ้าหน้าที่กังวลว่าตนมีแนวความไปทางคิด ISIS หรือไม่

เจ๊นูรีฮัน เปิดเผยว่า ตนเป็นนักเขียนที่เขียนเกี่ยวกับความรักในอิสลามโดยโพสต์ในเฟซบุ๊คและรวมเล่มตีพิมพ์เป็นหนังสื่อ ไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องการเมืองไทย การแบ่งแย่งดินแดนและเรื่องที่กระทบต่อศาสนาอื่นๆ เช่น ศาสนาพุทธหรือคริสเตียน จึงทำให้มีผู้ติดตามในเฟซบุ๊คเป็นหมื่นคนทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม

นอกจากนี้ตนยังชอบโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับผู้ได้รับผลกระทบผลจากสงครามในประเทศซีเรียและปาเลสไตน์ เพื่อส่งเสริมให้คนมาร่วมกันดุอา(ขอพร)และบริจาคช่วยเหลือ

“ในช่วงถูกควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ยังถามว่าสามีร้องไห้ทำไม แต่ไม่เห็นดิฉันร้องไห้เลย ฉันตอบว่า เราจะร้องไห้ให้มนุษย์ผู้อ่อนแอเหมือนเราเห็นได้อย่างไร สู้เราร้องไห้ในตอนที่เราซูญูต(ก้มกราบ) ต่อหน้าอัลลอฮไม่ดีกว่าหรือ” เจ๊ะนูรีฮัน กล่าว

เจ๊ะนูรีฮัน เล่าด้วยว่า ตนได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมผู้ถูกควบคุมตัวคนอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็อนุญาต จึงได้พูดคุยกับพวกเขาด้วย ทำให้มีความคิดจะเขียนหนังสื่อ 1 เล่มชื่อว่า “ฉันคือผู้ต้องสงสัยคดีพิเศษ DSI ณ ค่ายอิงคยุทธ” เพื่อถ่ายถอดเรื่องราวระหว่างถูกควบคุมตัว

“ตอนที่แม่ไปเยี่ยมระหว่างถูกควบคุมตัว เมื่อแม่เห็นฉันแม่ร้องไห้ ดิฉันถามแม่ว่าร้องไห้ทำไม ไม่เชื่อในความบริสุทธิ์ของลูกคนนี้หรือ แม่กลั้นน้ำตาแล้วบอกว่า แม่เชื่อใจว่าลูกไม่ได้ทำผิด” เจ๊ะนูรีฮัน กล่าว

เจ๊ะนูรีฮัน กล่าวว่า ตนเองจะถูกควบคุมตัวนานเท่าไรก็แล้วแต่ แต่อยากให้สามีได้กลับบ้านไปก่อน ไปดูแลลูกๆและกลับไปค้าขาย เพราะสามีไม่รู้เรื่องอะไร เฟซบุ๊คของสามีก็พึ่งเปิดให้ เรื่องนี้มีสาเหตุมาจากตนเอง

“สิ่งที่กังวลหลังจากนี้ คือจะมีคนเชิญเราเป็นวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับสตรีอีกหรือเปล่า หนังสือที่เราเขียนจะมีคนอ่านหรือไม่” เจ๊ะนูรีฮัน กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุมตัว‘เจ๊นูรีฮัน’นักเขียนแนวอิสลามเลิฟสตอรี่พร้อมสามี ทหารยืนยันไม่เกี่ยวเหตุระเบิดภาคใต้ตอนบน

เรื่องราวดีๆ จากปลายปากกานักเขียนรุ่นใหม่ปลายด้ามขวาน