คณะพูดคุยสันติสุข-มาราปาตานีเห็นชอบTOR รับข้อเสนอผู้หญิง-ระทึกกู้คาร์บอมบ์ข้าง สภ.แว้ง

คณะพูดคุยสันติสุข-มาราปาตานีเห็นชอบ TOR ตกลงจะพูดคุยเรื่องพื้นที่ปลอดภัยในการประชุมครั้งต่อไป พร้อมยอมรับข้อเสนอคณะทำงานวาระผู้หญิง ระทึกกู้คาร์บอมบ์ข้าง สภ.แว้ง เผยเป็นรถขนนมที่ถูกปล้นมาจากสายบุรี

(คลิกที่ภาพ)

วันที่ 2 กันยายน 2559 อาบูฮาฟิส อัลฮากีม จากกลุ่มมาราปาตานี (MARA Patani) ได้แถลงข้อสรุปหลังจากการพูดคุยกับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มี พล.อ.อักษรา เกิดผล เป็นหัวหน้าคณะ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย หลังจากใช้เวลาในการพูดคุยถึง 3 ชั่วโมง โดยฝ่ายมาราปาตานีมีนายสุกรี ฮารี เป็นหัวหน้า และมีฝ่ายมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก โดยมี 4 ประเด็น ได้แก่

1 Accept the latest version of the TOR ทั้งสองฝ่ายยอมรับ TOR (กติกาการพูดคุย ซึ่งเป็นฉบับที่ร่างขึ้นใหม่ หลังจากที่ฝ่ายไทยปฏิเสธที่จะรับรองทีโออาร์ที่สองฝ่ายร่วมกันร่างขึ้น)

2 Principally agree to discuss the safety zone issues in the coming talk ตกลงกันในหลักการที่จะพูดคุยในเรื่องพื้นที่ปลอดภัยในการประชุมครั้งต่อไป

3 Accept the proposal from the Women’s Agenda for Peace for further evaluation and discussion ยอมรับข้อเสนอของคณะทำงานวาระผู้หญิงชายแดนใต้ (ดูรายละเอียดที่นี่ http://deepsouthwatch.org/sites/default/files/khesnechingnoybaayphuuenthiisaathaarnapldphaysamhrabphuuhying-smbuurn_1_0.pdf)

4 The meetings of Joint-Working Group Peace Dialogue Process in Southern Thailand (JWG – PDP) will still continue unofficially.

การพูดคุยที่อำนวยความสะดวกโดยฝ่ายมาเลเซีย (เรียกย่อๆ ว่า JWG-PDP) จะดำเนินต่อไปอย่างไม่เป็นทางการ

ลำดับเวลาการพูดคุยสันติภาพ/สันติสุข (ข้อความโดย Rungrawee Chalermsripinyorat)

1 ธันวาคม 2557 การพูดคุยสันติภาพ/สันติสุขรอบนี้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาได้ไปพบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นาจิบ ราซัคเมื่อวันที่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์

27 สิงหาคม 2558 MARA Patani เปิดตัวกับสื่อมวลชนในปลายเดือนสิงหาคม 2558

27 เมษายน 2559 ฝ่ายไทยปฏิเสธการรับรอง TOR ที่คณะทำงานเทคนิคร่วมกันร่างเป็นเวลาหลายเดือน

ระทึกกู้คาร์บอมบ์ข้าง สภ.แว้ง

เวลา 06.30 น.วันเดียวกัน เกิดเหตุคนร้ายซุกซ่อนวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง/ไม่ทราบชนิดในกระถางต้นไม้บริเวณวงเวียนกลับรถหน้าร้านขายข้าวแกง หน้าสถานีตำรวจภูธร(สภ.)แว้ง จ.นราธิวาส แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาตรวจพบรถต้องสงสัยประกอบระเบิดจอดบริเวณข้าง สภ.แว้ง ซึ่งเป็นรถขนนมที่ถูกปล้นมาจากพื้นที่ ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา แต่ถูกแปลงสภาพแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ EOD เข้าเก็บกู้พบเป็นระเบิดบรรจุในถังแก๊สหุงต้มขนาด 15 กก. น้ำหนักบรรจุในถังแก๊สประมาณ 80 กก. และยังพบถังน้ำมัน 6 ถัง ซึ่งคาดว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงตั้งใจจะให้เกิดเพลิงไหม้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรียกร้อง “พื้นที่สาธารณะปลอดภัย” เป็นวาระบนโต๊ะพูดคุย 2 กันยา

“พื้นที่ปลอดภัยต้องอยู่บนโต๊ะพูดคุย" คณะทำงานผู้หญิงฯยื่นวงถกไทย-มาราปาตานี