สลด! บึ้มตำรวจแต่โดนเด็กอนุบาลเสียชีวิตพร้อมพ่อ สภานักเรียนขอให้หยุดทำร้ายผู้บริสุทธิ์

สลด วางบึ้มตำรวจหน้าโรงเรียนตาบา แต่โดนนักเรียนเสียชีวิตพร้อมพ่อ โซเซียลวอนช่วยดูแลลูกชายคนเล็กที่เหลือตัวคนเดียว ชาวบ้านตายเพิ่มอีก 1 ตำรวจเจ็บ 4 ชาวบ้านเจ็บ 3 สภานักเรียนเอกชนแถลงประณาม พร้อมเรียกร้องพื้นที่ปลอดภัย

เมื่อเวลา 08.25 น.วันที่ 6 กันยายน 2559 เกิดเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรตากใบ จ.ขณะอำนวยความสะดวกด้านการจราจรบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านตาบา บ้านตาบา ม.1 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน คือนายมะเย็ง เว๊าะบ๊ะ อายุ 36 ปี และเด็กหญิงมิตรา เว๊าะบ๊ะ ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นอนุบาลของโรงเรียนบ้านตาบา

ต่อมานายตัลมีซี มะดาโอ๊ะ อายุ 23 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสได้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รายที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ได้แก่ 1.ร.ต.ต.ประพิศ บุญสร้าง 2.ด.ต.กิตติพงษ์ ศรีขำ 3.ส.ต.ต.วรรณุชิต แซ่ค้อ 4.ส.ต.ต.เตาฟิค อารง 5.น.ส.นูรไอนี  ยูโซ๊ะ อายุ 25 ปี 6.นายรัสดี มะแอ อายุ 42 ปีและ 7.นางกูสีหม๊ะ กูมะ อายุ 40 ปี ซึ่งหลังเกิดเหตุมีการสั่งปิดโรงเรียนในพื้นที่อ.ตากใบทั้งหมด

โดยเหตุดังกล่าวได้สร้างความสลดใจและเสียใจให้คนในพื้นที่อย่างมาก โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ได้ไปเยี่ยมผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว โดยเฉพาะนายมะเย็ง เว๊าะบ๊ะ และ ด.ญ.มิตรา เว๊าะบ๊ะ เนื่องจากมีฐานะยากลำบากต้องเลี้ยงลูก 2 คนตามลำพัง เนื่องจากแยกทางกับภรรยาแล้ว โดยพิธีฝังศพทั้งสองคนมีขึ้นในเวลา 16.00 น. ณ กูโบร์อิฮฺซาน ชุมชนตาบาฮีเล เทศบาลเมืองตาบา อ.ตากใบ

วอนดูแลลูกชายคนเล็กที่เหลือตัวคนเดียว

ในขณะที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุ๊คในพื้นที่ จ.นราธิวาส ต่างก็แชร์ภาพของนายมะเย็ง อายุ 36 ปีที่ถ่ายพร้อมลูกสาว โดยระบุข้อความว่านายมะเย็งยังมีบุตรชายคนเล็กอีกหนึ่งคนเรียนอยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน ซึ่งขณะนี้น้องกลายเป็นเด็กกำพร้าและไม่มีแม่คอยดูแลด้วยเนื่องจากบิดาได้แยกทางกับมารดาแล้ว ขอวิงวอนให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบและองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือเด็กกำพร้าและผู้ยากไร้ทุกองค์กร โปรดรีบเข้าไปช่วยเยียวยา เช่น เพจที่ชื่อ ศาสนาอิสลาม

สภานักเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามขอให้หยุดใช้ความรุนแรง

ด้านสภานักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกเสียใจ และขอประณามการกระทำของผู้ไม่หวังดีในครั้งนี้และขอต่อต้านการใช้ความรุนแรงอันเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม ขาดเมตตาธรรม ไร้มนุษยธรรม ผิดต่อกฎหมายและเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ทางสภาฯยังเรียกร้องให้กลุ่มและองค์กรร่วมกันรณรงค์ ต่อต้าน ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ด้วยอาวุธสงคราม พร้อมทั้งขอวิงวอนต่อผู้ที่ใช้ความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ว่า

ขอให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัย

1. ขอให้ยุติการใช้ความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีทางสู้ 2. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางป้องกันปกป้องดูแลผู้บริสุทธิ์ 3. ขอให้เจ้าหน้าที่นำผู้กระทำผิดมารับโทษตามกระบวนการยุติธรรมให้โดยเร็ว

4. ขอให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัย ทุกฝ่ายควรเฝ้าระวังและห้ามละเมิดโดยเด็ดขาด 5.ขอให้ทุกฝ่ายเคารพพื้นที่ที่มีเด็กและเยาวชน ในทุกพื้นที่ไม่เพียงแค่พื้นที่สาธารณะเท่านั้น

“สภานักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอปฏิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบ แต่ยอมรับการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างสันติสุข และขอแสดงความเสียใจและความห่วงใยเป็นอย่างยิ่งต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบในเหตุการณ์ครั้งนี้ และเชื่อมั่นว่าสันติภาพที่ยั่งยืนไม่อาจเกิดขึ้นได้หากผู้บริสุทธิ์ยังคงถูกคุกคามและสังคมอย่างไรซึ่งความมั่นคงปลอดภัย” แถลงการณ์ระบุ

กอ.รมน.สั่งเร่งจับกุมคนลอบวางระเบิด

เวลา 11.45 น.ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยว่า คนร้ายได้นำรถจักรยานยนต์บรรจุระเบิดมาจอดที่หน้าโรงเรียนฝั่งตรงข้ามกับร้านค้าหวังที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ทำให้มีเด็กเสียชีวิตและมีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย ส่วนรถจักรยานยนต์คันที่นำมาก่อเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า ถูกโจรกรรมมาจากที่ใด

พ.อ.ยุทธนาม เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสเข้าควบคุมพื้นที่ พร้อมเร่งรัดให้นำภาพจากกล้องวงจรปิดมาตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุต่อไป พร้อมทั้งให้เร่งช่วยเหลือเยียวยาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของสังคมเป็นวงกว้าง

พ.อ.ยุทธนาม กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังคงเป็นความพยายามของกลุ่มโจรในการสร้างสถานการณ์เพื่อทำลายชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยไม่เคยคำนึงถึงเป้าหมาย

ศอ.บต.มอบกล่องให้กำลังใจ

เวลาประมาณ 11.00 น. ที่โรงพยาบาลตากใบ นายจำนัล เหมือนดำ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วยสำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยาและเจ้าหน้าที่เยียวยา ศอ.บต. ได้เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บและมอบกล่องกำลังใจ ในนามนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. แก่ ส.ต.ต.วรรณุชิต แซ่ค้อ และ ด.ต.ประพิศ บุญสร้าง และยังได้มอบให้ครอบครัวของนายมะเย็งและด.ญ.มิตราด้วย

เหตุไม่สงบทำเด็กเสียชีวิตรวม 85 ราย บาดเจ็บ 442 ราย

ขณะที่ฐานข้อมูลเหตุการณ์ชายแดนใต้ (DSID) ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุว่าเหตุไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ 4 มกราคม 2547 ถึง 6 กันยายน 2559 ส่งผลให้เด็ก(อายุต่ำกว่า 16 ปี)เสียชีวิต 85 ราย และได้รับบาดเจ็บ 442 ราย