เปิดปฏิญญาใหม่“ว่าด้วยการปกป้องโรงเรียน” ในพื้นที่ขัดแย้งที่ใช้อาวุธ 55 ประเทศลงนามแล้ว

เปิดปฏิญญาใหม่ “ว่าด้วยการปกป้องโรงเรียน” ในพื้นทีขัดแย้งที่ใช้อาวุธ เริ่มต้นเมื่อปี 2015 นำโดยนอร์เวย์และอาร์เจนติน่า มี 55 ประเทศลงนามแล้ว แต่ยังไม่มีไทย

ภาพโดย Charoon Thongnual

กรณีเหตุระเบิดหน้าโรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ที่ส่งผลให้เด็กนักเรียนอนุบาลคนหนึ่งคนเสียชีวิตพร้อมบิดาเมื่อต้นวันที่ 6 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา หากพิจารณาในแง่เวทีระหว่างประเทศแล้ว พบว่า เมื่อปีที่แล้วมีความพยายามในการออกปฏิญญา ว่าด้วยการปกป้องโรงเรียนในพื้นทีความขัดแย้งที่ใช้อาวุธ พร้อมมีการลงนามร่วมประยุกต์ใช้ปฏิญญานี้จากหลายประเทศ

ปฏิญญาว่าด้วยการปกป้องโรงเรียน พัฒนาขึ้นจากการให้คำปรึกษาของรัฐต่างๆ นำโดยรัฐบาลนอร์เวย์และอาร์เจนติน่า ที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงตลอดครึ่งปีแรกของปี 2015

ซึ่งปฏิญญานี้จะเปิดโอกาสให้รัฐต่างๆได้นำเสนอการสนับสนุนทางการเมืองในเชิงกว้าง เพื่อที่จะปกป้องและดำเนินการศึกษาต่อในบริบทความขัดแย้งที่ใช้อาวุธ และยังเป็นเครื่องมือให้รัฐต่างๆ ประยุกต์ใช้แนวทางสำหรับการปกป้องโรงเรียนและมหาวิทยาลัยจากการใช้ปฏิบัติการทหารในระหว่างที่เกิดความขัดแย้งที่ใช้อาวุธ

ปฏิญญานี้เปิดให้ลงนามรับรองในการประชุมออสโลว่าด้วยการปกป้องโรงเรียน ซึ่งเรียกมาประชุมกันโดยกระทรวงการต่างประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2015 ช่วงแรกมี 37 ประเทศที่ลงนามและค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้น รัฐต่างๆสามารถประกาศการลงนามในเวลาใดก็ได้ โดยผ่านการประกาศต่อสาธารณะ และ/หรือ ส่งหนังสือลงนามไปยังกระทรวงการต่างประเทศของนอร์เวย์ผ่านทางสถานทูต

ปัจจุบันมีประเทศที่ลงนามในปฏิญญานี้ 55 ประเทศ คือ Afghanistan, Angola, Argentina, Austria, Brazil, Bulgaria, Central African, Republic Chad, Chile, Costa Rica, Cote d’Ivoire, Czech Republic, Democratic Republic of Congo, Ecuador, Finland, Georgia, Greece, Honduras, Iceland, Ireland, Italy, Jamaica, Jordan,

Kazakhstan, Kenya, Lebanon, Liberia, Liechtenstein, Luxembourg, Madagascar, Malaysia,Montenegro, Mozambique, Netherlands, New Zealand, Niger, Nigeria, Norway, Palestine, Panama, Paraguay, Poland, Portugal, Qatar,Sierra Leone, Slovenia, Somalia, South Africa, South Sudan, Spain, Sudan, Sweden,Switzerland, Uruguay และ Zambia

โดยสามารถดูเนื้อหาของปฏิญญานี้ได้ที่ http://www.protectingeducation.org/sites/default/files/documents/safe_schools_declaration-final.pdf

และแนวทางสำหรับการประยุกต์ใช้ฯ สามารถศึกษาได้จาก http://protectingeducation.org/sites/default/files/documents/guidelines_en.pdf

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! บึ้มตำรวจแต่โดนเด็กอนุบาลเสียชีวิตพร้อมพ่อ สภานักเรียนขอให้หยุดทำร้ายผู้บริสุทธิ์

‘ชีวิตผู้บริสุทธิ์ คือเรื่องแรกที่ต้องคุยบนโต๊ะสันติภาพ’: ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้

“สุดแสนสะเทือนใจ” รวมแถลงการณ์ ข้อเรียกร้องและคำอาลัยต่อการสูญเสียที่ตาบา

เรื่องราวยังเศร้าสะเทือน ‘มะเย็ง-มิตรา-ตัลมีซี’ สัปดาห์แห่งความสุขที่กลายมาเป็นความเศร้า