'อุดมเดช'เปิดงานวันสันติภาพสากลที่ มจร. แต่เครือข่าย คปส.ถูกห้ามจัดงานที่มัสยิดกรือเซะ

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยกลาโหม เปิดงาน วันสันติภาพสากลที่ มจร. โดยมุ่งหวังเห็นความสงบสุขเกิดขึ้นในสังคม เครือข่าย คปส.ถูกเจ้าหน้าที่ห้ามจัดงานที่หน้ามัสยิดกรือเซะ ประธานเปอร์มัสอ้างเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลกลัวเสียบรรยากาศสันติภาพ ชี้สันติภาพไม่อาจเกิดขึ้นถ้าประชาชนไม่มีเสรีภาพแสดงความเห็น ขอ 3 ข้อ สันติภาพที่ไม่ปฏิเสธรากเหง้า-พื้นที่ปลอดภัย-กำหนดชะตากรรมตัวเอง ด้านสถาบันสันติฯ ประชุมวิชาการวิจัยสังคมศาสตร์กับการสร้างสันติภาพ

พล.อ.อุดมเดช เปิดงานวันสันติภาพสากลที่ มจร.หวังเห็นความสงบสุข

วันที่ 21 กันยายน 2559 ซึ่งเป็นวันที่องค์การสหประชาชาติกำหนดให้เป็นวันสันติภาพสากล ทาง สำนักข่าว INN รายงานว่า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดงานวันสันติภาพสากล ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย หรือ มจร. โดยในปีนี้ ทาง มจร. จัดกิจกรรมภายใต้คอนเซ็ปต์ "ลมหายใจแห่งศาสนา ลมหายใจแห่งสันติภาพ" โดยมี พระราชวรเมธี, รองอธิการบดี มจร. ฝ่ายบริหาร และ พระมหาหรรษาธัมมหาโส ผู้อำนวยการหลักสูตรสันติศึกษา มจร. ให้การต้อนรับ

โดย พล.อ.อุดมเดช ได้กล่าวชื่นชม การจัดกิจกรรม วันสันติภาพสากล ที่จัดขึ้นโดย มจร. และรู้สึกประทับใจที่ได้เห็นตัวแทนจากศาสนาต่าง ๆ ทั้ง พุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู ซิกข์ มาอยู่ร่วมกัน และมีความมุ่งมั่นเดียวกันคือ ทำอย่างไรให้สันติสุขเกิดขึ้นในสังคม ทั้งประเทศไทย และทั่วโลก

ทั้งนี้ รมช.กลาโหม ยังกล่าวอีกว่า วันนี้ นับเป็นโอกาสดีที่ได้มารับทราบถึงความร่วมมือในการหาหนทางนำไปสู่การแก้ปัญหา ทำให้สังคมเกิดความสงบ และดีใจที่ มจร. มีหลักสูตรสันติศึกษา ให้ทั้งพระสงฆ์ และฆราวาส ได้มาศึกษาให้เกิดความเข้าใจ เพราะศาสนาจะเป็นแกนหลักในการนำพาความสงบสุขให้เกิดขึ้นในประเทศ

เครือข่าย คปส.ถูกเจ้าหน้าที่ห้ามจัดงานที่หน้ามัสยิดกรือเซะ

ขณะที่เครือข่ายประชาสังคมเพื่อสันติภาพ (คปส.) กำหนดจัดงาน “ร่วมกันรำลึกวันสันติภาพสากล และร่วมรณรงค์ สันติภาพที่มีเกียรติ สันติภาพที่ยึดโยงกับประชาชน"ที่หน้ามัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี ในเวลา 13.00 น. โดยจะมีการเสวนาหัวข้อ "สันติสุขชายแดนใต้ + สันติภาพปาตานี = สันติสุขประเทศไทยหรือสันติภาพสากล" แต่กลับปรากฏว่าเมื่อประชาชนเริ่มทยอยเข้าร่วมงานตั้งแต่ช่วงเที่ยง มีเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ตันหยังลุโละแจ้งว่าไม่มีการจัดงานนี้

จากนั้นนายอารีฟีน โซะ ประธานสหพันธ์นิสิตนักศึกษาและเยาวชนปาตานี หรือ เปอร์มัส(PerMas) ในฐานะผู้จัดงานก็ได้ประกาศต่อผู้เข้าร่วมว่า หลังจากได้ประชาสัมพันธ์การจัดงานนี้ไปแล้วปรากฏว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ได้ประชุมกันได้ผลว่าไม่อยากให้มีงานนี้ขึ้นมา เนื่องจากจะเป็นการทำลายบรรยากาศของการสร้างสันติภาพทั่วประเทศ

ประธานเปอร์มัสอ้างเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลกลัวเสียบรรยากาศสันติภาพ

“เมื่อวานนายอำเภอได้เรียกผมไปพบและบอกว่าไม่อยากให้จัดงานนี้ ผมก็จำเป็นต้องยกเลิก ซึ่งผมคิดว่าตอนนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กำลังมีการสร้างบรรยากาศของสันติภาพ แต่เมื่อประชาชนจะมีเวทีมาพูดคุยกันทางเจ้าหน้าที่กลับมองว่าเป็นปัญหาต่อความมั่นคง”

นายอารีฟีน ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ก่อนจัดงานตนได้ส่งหนังสื่อขอใช้สถานที่จาก อบต.ตันหยงลุโละแล้ว และตนได้ถามย้ำอีกครั้งว่าจัดได้หรือ ทางเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าจัดได้ แต่ก่อนถึงวันจัดงาน กลับมาบอกว่าจัดไม่ได้ ถ้าจะจัดต้องไปขออนุญาตจากกรมศิลปากร

ขณะที่นายก อบต.ตันหยงลุโละชี้แจ้งสั้นๆว่า โดยปกติงานลักษณะนี้สามารถจัดได้ แต่ครั้งนี้ทางผู้จัดงานไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอน จึงไม่สามารถจัดงานได้

แถลงสันติภาพไม่อาจเกิดขึ้นถ้าประชาชนไม่มีเสรีภาพแสดงความเห็น

เมื่อไม่สามารถจัดงานนี้ได้ ทาง คปส.จึงเชิญผู้มาร่วมงานร่วมละหมาดฮายัต จากนั้นร่วมอ่านแถลงการณ์ต่อกรณีการไม่ได้รับอนุญาตให้จัดงานดังกล่าวนำโดยนายตูแวดานียา ตูแวแมแง ผู้อำนวยการสำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา โดยระบุว่า สันติภาพไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าประชาชนไม่มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เพราะสันติภาพต้องมาจากประชาชนอย่างแท้จริง

ขอ 3 ข้อ สันติภาพที่ไม่ปฏิเสธรากเหง้า-พื้นที่ปลอดภัย-กำหนดชะตากรรมตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ทาง คปส.ก็ได้แจกเอกสารแถลงการณ์เนื่องในวันสันติภาพสากลด้วยเช่นกัน โดยในแถลงการณ์มีข้อเรียกร้องต่อสาธารณะ 3 ข้อ ดังนี้

1.เรียกร้องให้รัฐและขบวนการเอกราชปาตานีดำเนินการสร้างสันติภาพที่ไม่ปฏิเสธปัญหารากเหง้าความขัดแย้งของชายแดนภาคใต้หรือปาตานี เป็นเรื่องของโครงสร้างอำนาจทางการเมืองการปกครองไม่สมดุลกับวิธี อัตลักษณ์ความเป็นตัวตนของความเป็นมลายูปาตานี

2.เรียกร้องให้รัฐและขบวนการเอกราชปาตานีดำเนินการสร้างพื้นที่สาธารณะให้ปลอดภัยอย่างเห็นรูปธรรมสามารถปฏิบัติได้จริงและชี้วัดได้ โดยต้องมีข้อตกลงจากการเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการ

3.เรียกร้องให้รัฐและขบวนการเอกราชปาตานีเคารพในความเกียรติและศักดิ์ศรีของคนมลายูปาตานีว่ามีสิทธิทางการเมืองและสิทธิพลเมืองเทียบเท่ากับมาตรฐานสากลของสหประชาชาติที่เห็นค่าของทุกชนชาตินั้นมีความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน โดยต้องเปิดพื้นที่ทางการเมืองอย่างมีหลักประกันสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างมีส่วนร่วมในการกำหนดชะตากรรมตัวเองในอนาคต

ในแถลงการณ์ยังระบุทิ้งท้ายด้วยว่า “สันติภาพที่ยั่นยืน สันติภาพที่มีเกียรติ คือสันติภาพที่ยึดโยงกับประชาชน”

สถาบันสันติฯ ประชุมวิชาการวิจัยสังคมศาสตร์กับการสร้างสันติภาพ

ในวันเดียวกัน สถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ (ม.อ.หาดใหญ่) และโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งและการมีส่วนร่วมในภาคใต้ของประเทศไทย หรือ STEP Project ได้จัดการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 1: การวิจัยทางสังคมศาสตร์กับการสร้างสันติภาพ เนื่องในวันสันติภาพสากลเช่นกัน โดยจัดที่ ห้องประชุม 210 สำนักงานอธิการบดี ม.อ.หาดใหญ่ ซึ่งมีการบรรยายพิเศษ “การวิจัยกับการสร้างสันติภาพในสังคมไทย” โดย ศาสตราจารย์ สุริชัย หวันแก้ว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ต่อด้วยการเสวนาหัวข้อ “เครือข่ายประชาสังคม กับการสร้างสันติภาพชายแดนใต้” โดยมี นายมูฮำหมัด ดือราแม บรรณาธิการโรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ นายแวอิสมาแอล์ แนแซ ผู้อำนวยการวิทยาลัยประชาชน นายตูแวดานียา ตูแวแมแง ผู้อำนวยการสำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา และนางสาวนฤดี จันทสิงห์ ผู้จัดการ STEP Project II เป็นวิทยากร

ส่วนในช่วงบ่ายเป็นการนำเสนอผลงานวิชาการรวม 33 ชิ้น โดยแบ่งเป็นกลุ่มความขัดแย้งและสันติภาพ กลุ่มการศึกษาและสันติภาพในองค์กร กลุ่มชุมชน ท้องถิ่น และการพัฒนา และการเสวนา “การประเมินสถานการณ์ของผู้ชายและเยาวชนในพื้นที่ขัดแย้งชายแดนใต้ของประเทศไทยและแนวทางการดูแลช่วยเหลือ” โดยผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการสถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้ โดยมีวิทยากรร่วมแลกเปลี่ยน ได้แก่ นายกิตติ สุระคำแหง: ผู้อำนวยการสำนักบริหารยุติธรรม ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)  แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา: ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพจิตที่ 12 นางสาวซาราห์ บินเย๊าะ: ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ12 สงขลา และตัวแทนผู้ชายที่ได้รับผลกระทบ