จุฬาฯลงนราธิวาส แถลงเปิด“ทีวีสำนักจุฬาฯเบิกฟ้าอิสลาม” แก้ข้อขัดแย้งศาสนา สร้างความปรองดอง

จุฬาราชมนตรีลงพื้นที่นราธิวาส แถลงข่าวเปิดทีวีสำนักจุฬาฯ เบิกฟ้าอิสลาม เพื่อสร้างความมั่นคง แก้ไขข้อขัดแย้งในเรื่องศาสนา สร้างความปรองดองแก่คนในชาติ

        

เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2559 ว่า นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี พร้อมคณะเดินทางมาเป็นประธานการแถลงข่าว “ทีวีสำนักจุฬาฯเบิกฟ้าอิสลาม” ที่ห้องประชุมสยามบรมราชกุมารี สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.นราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยมีนายภานุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นายซาฟีอี เจาะเล๊าะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.นราธิวาส และ พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส ให้การต้อนรับ และมีตัวแทนผู้นำศาสนาอิสลาม 13 อำเภอ ของจ.นราธิวาส กว่า 400 คน เข้าร่วมรับฟัง

ในการนี้นายเมธา เมฆารัฐ ประธานอนุกรรมการสิทธิประโยชน์ทีวีสำนักจุฬาราชมนตรี และนายอิสมาแอล แวมุสตอปา กรรมการบริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ ซิสเต็ม จำกัด ได้ทำบันทึกข้อตกลง MOU ว่าด้วยความร่วมมือโครงการสนับสนุน “ทีวีสำนักจุฬาราชมนตรี เบิกฟ้าอุมเราะห์” ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติเป็นสักขีพยาน นอกจากนี้ นายซาฟีอี เจาะเล๊าะ ประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส ได้เป็นตัวแทนมอบเงินสนับสนุนทีวีจุฬาฯ จำนวน 5 แสนบาท

นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี กล่าวแถลงว่า เนื่องจากในโลกปัจจุบันการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้าถึงประชาชน สื่อทีวีเป็นหนทางหนึ่งที่สำคัญที่จะถ่ายทอดข้อเท็จจริงไปสู่ประชาชนที่เป็นทั้งชาวไทยมุสลิม หรือศาสนิกชนอื่นๆ ทั้งนี้ เพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งในเรื่องศาสนา ไม่ทำให้ปัญหาเกิดความบานปลาย ทีวีจุฬาฯ จึงจะเป็นคำตอบให้ประชาชนทุกฝ่ายได้อย่างเป็นกลาง ตรงไปตรงมาอย่างถูกต้อง

สำหรับทีวีจุฬาฯ ได้มีการเปิดรายการแล้วในระยะหนึ่ง ออกอากาศทุกวัน ตั้งแต่เวลา 21.00-22.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ THAI VISION (จานดำ 138 ) ทั้งนี้ การเปิดทีวีจุฬาฯ จะเป็นแนวทางทีวีที่เป็นกลาง เน้นความถูกต้อง และสร้างความเข้าใจในข้อเท็จจริงในหลักศาสนาอย่างถูกต้อง ทั้งนี้ ประชาชนสามารถร่วมบริจาค และสนับสนุนทีวีจุฬาฯ ได้ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีหาดใหญ่ ชื่อบัญชี กองทุนการจัดทำรายการโทรทัศน์สำนักจุฬาราชมนตรี เลขที่ บัญชี 887-0-33319-1 ในเบื้องต้น ทีวีจุฬาฯ เปิดรายการได้ตามวันเวลาที่แจ้งไว้ก่อน ในส่วนอนาคตทางสำนักงานจุฬาฯ จะพิจารณาเพื่อขยายเวลาออกอากาศต่อไป ทั้งนี้ คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนทุกฝ่าย และความมั่นคงเป็นหลัก