กลุ่มเซากูนาเปิดบ้านสานใจ (Rumah kita) ที่พักชั่วคราวของผู้หญิงเหยื่อไฟใต้และมุสลิมใหม่

กลุ่มเซากูนา (Zuaquna) เปิดบ้านสานใจ (Rumah kita) พร้อมเป็นที่พักชั่วคราวของผู้หญิงเหยื่อไฟใต้และมุสลิมใหม่ เป็นโรงงานผลิตภัณฑ์ผู้ได้รับผลกระทบเพื่อเลี้ยงครอบครัว

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2559 กลุ่มเซากูนา (Zuaquna) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดงานเปิดบ้านสานใจ (Rumah kita) เป็นสำนักงาน ที่ ต.ตะลุโบะ อ.เมือง จ.ปัตตานี อย่างเป็นทางการ มีการละหมาดฮายัตเพื่อความเป็นสิริมงคลและเลี้ยงขนมจีนแก่องค์กรภาคประชาสังคมในพื้นที่

เป็นที่พักชั่วคราวผู้หญิงเหยื่อไฟใต้และมุอัลละฟะห์

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ) ได้ร่วมประชุมโต๊ะข่าวสัญจรกับกลุ่มเซากูนา (Zuaquna)ที่บ้านสานใจ (Rumah kita)แห่งนี้มาแล้ว ซึ่งในการประชุมครั้งนั้น นางซีตีมาเรียม บินเยาะ ที่ปรึกษากลุ่มเซากูน่า กล่าวว่า กลุ่มเซากูนาได้ดำเนินการก่อสร้างสำนักงานเพิ่งเสร็จสมบูรณ์ก่อนที่จะมีจัดงานเปิดบ้านในวันนี้

“กลุ่มเซากูนาจะให้สำนักงานนี้เป็นศูนย์ช่วยเหลือชั่วคราวสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือสำหรับผู้หญิงที่เพิ่งเข้ารับศาสนาอิสลาม(มุอัลลัฟ)ที่ยังไม่มีสถานที่พัก ซึ่งระหว่างพักที่นี่ทางกลุ่มจะมีการอบรมเรื่องอาชีพด้วย แต่ในอานาคตจะพยายามทำให้เป็นสถานที่พักถาวรสำหรับผู้ได้รับกระทบด้วย” นางซีตีมาเรียมกล่าว

สร้างผลิตภัณฑ์ผู้ได้รับผลกระทบเพื่อเลี้ยงครอบครัว

นางซีตีมาเรียม เปิดเผยว่า เซากูนา แปลว่ารสชาติของเรา เป็นกลุ่มผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบในพื้นที่ รวมกลุ่มเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

นางซีตีมาเรียม เปิดเผยต่อไปว่า เพราะฉะนั้นบ้านสานใจ นอกจากจะเป็นสำนักงานของกลุ่มเซากูนาแล้ว ยังเป็นสถานที่ผลิตน้ำพริกเซากูนาด้วย ประกอบด้วย 1.น้ำพริกกุ้งเสียบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2.น้ำพริกสวรรค์กุ้งกรอบ 3.น้ำพริกขิงปลาดุกฟูสมุนไพร และ 4.น้ำพริกนรก

นางซีตีมาเรียม เปิดเผยอีกว่า รวมทั้งยังผลิตกะหรี่ปั้นไส้เมี่ยงคำ และผลิตน้ำหวานจากธรรมชาติ เช่น น้ำดอกอัญชันน้ำ น้ำดอกกระเจียว ดอกน้ำตะไคร้ สิ่งค้าเหล่านี้ทางกลุ่มจะผลิตโดยจะวางขายตามร้านขายของฝากต่างๆในปัตตานี และรับสั่งทำตามความต้องการของลูกค้า

ซีตีมาเรียม บินเยาะ(คนกลาง)