เหยื่อเด็กในเหตุระเบิดตลาดโต้รุ่งปัตตานีกับเหยื่อเด็กในเหตุระเบิดที่ตากใบ และการสร้างสันติภาพ

เหยื่อเด็กในเหตุระเบิดตลาดโต้รุ่งปัตตานีกับเหยื่อเด็กเหตุระเบิดที่ตากใบ พวกเขาถูกละเมิดจนถึงแก่ชีวิตเช่นเดียวกับผู้ถูกละเมิดคนอื่นๆ ขออย่าให้มีเหยื่อเด็กปรากฏเพิ่มขึ้นมาทุกครั้งในความพยายามสร้างสันติภาพ

ดูเหมือนว่าภาพเด็กบาดเจ็บจนสาหัสจากแรงระเบิดล่องลอยมาบดบังวันแห่งการครบรอบ 12 ปีเหตุการณ์ตากใบไปแล้ว หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเบิ้มนครปฐม ตลาดโต้รุ่ง ถ.พิพิธ ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี จนมีชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 20 คน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา

ในจำนวนผู้บาดเจ็บที่เป็นเด็กและเยาวชนมี น.ส.นริศรา มากชูชิต หรือ น้องมายด์ อายุ 16 ปี นักเรียนหญิงชั้น ม.6 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ที่ถูกสะเก็ดระเบิดอาการสาหัสจนต้องตัดขาซ้าย และแพทย์โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาต้องดูแล น.ส.นริศรา อย่างใกล้ชิดเพราะมีอาการสาหัส เนื่องจากมีบาดแผลจากสะเก็ดระเบิดหลายแห่ง

มีการเชิญชวนให้ช่วยกันช่วยเหลือน้องมายด์ สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือสามารถโอนเงินข้าบัญชี : โครงการช่วยเหลือ น.ส.นริศรา มากชูชิต กระทำการโดย นายบัณฑิต/นายมีชัย/จันทร์ดา ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสงขลานครินทร์(ปัตตานี) เลขที่บัญชี 7042732102

นอกจากนั้นยังมี ด.ช.พรหมพิริยะ พรหมนุกูล อายุ 7 ขวบที่แพทย์ต้องผ่าตัดลำไส้ออกไปส่วนหนึ่งและมีอาการบาดเจ็บที่ขาทั้งสองข้างจากแรงระเบิด ซึ่งด.ช.พรหมพิริยะได้รับบาดเจ็บพร้อมกับพ่อ แม่ และน้องชายอีกคน แต่แม่มีอาการสาหัสที่สุด

อีกรายคือ น.ส.มโนชา พงษ์เสาร์ หรือเบียร์ ลูกจ้างร้านก๋วยเตี๋ยว อายุ 30 ปี หมอต้องตัดขาขวาและควักลูกตา 1 ข้างออกไป เนื่องจากถูกสะเก็ดระเบิด ส่วนตาอีกข้างยัง 50-50 ว่าจะมีโอกาสมองเห็นได้อีกหรือไม่

แม้ น.ส.มโนชา ไม่ใช่เด็กและตัวคนเดียวแต่เธอต้องเลี้ยงลูกตัวเล็กๆอีก 3 คน ซึ่งคนโตมีอายุเพียง 5 ปี ชื่อ ด.ญ.วานีเชียร ขะนะ คนที่สองอายุ 3 ปีครึ่ง ชื่อ ด.ญ.รุ้งตะวัน ขะนะ และคนเล็กอายุ 1 ปี ชื่อด.ญ.โรสรินย์ พงษ์เสาร์

ลูกสาวทั้ง 3 คนเฝ้าอยู่ไม่ห่างจากแม่ที่นอนอยู่บนเตียง โดยมีผ้าปิดแผลที่ตาทั้งสองข้าง เธอผงกหัวทุกครั้งที่ได้ยินเสียงพูดคุย แต่คนรอบข้างรวมทั้งญาติๆที่ต้องช่วยกันอุ้มโรสรินย์น้ำตานองหน้า

นางวลี เขียวเข็ม แม่ของเบียร์บอกว่า เธอเลิกกับแฟนตั้งแต่ลูกคนเล็กเพิ่งเกิดไม่นาน ทำให้เราต้องมาช่วยดูแลหลาน แต่พอเบียร์ถูกระเบิดเราก็ต้องมาเลี้ยงลูกสาวอีกคนด้วย

วลี บอกว่า เมื่อก่อนเบียร์ทำงานที่ร้านก๋วยเตี๋ยวได้ค่าจ้านวันละ 200 ก็พอกินพออยู่ของเขา แต่พอเป็นแบบนี้ภาระยิ่งหนักเลย ตัวเองขายข้าวแก้งหน้าตลาดพิธานก็ต้องหยุดขายชั่วคราว ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ไปขายอีก หลานอีก ลูกอีกไม่รู้จะทำยังไงแล้ว

“ขอให้คนทำหยุดเถอะ ไม่เจอกับตัวเองไม่รู้สึกหรอก ขอร้องหยุดทำคนที่ไม่รู้อะไรเลย” นางวลีขอร้อง

ถัดไปจากเตียงของน.ส.มโนชาไม่ไกล ด.ช.พรหมพิริยะกำลังนอนทุรนทุราย เพราะมีสายยางสวนเข้าไปในปากและมีเทปกาวปิดไว้ ขณะที่มือถูกมัดไว้กับเตียง มีน้ำมูกไหวเป็นฟองฝุดๆ น้องทนทรมานนานมาก กว่านางพยาบาลจะมาถอดเทปกาวออกจนอาเจียนพุ่งออกมา

นางวรรณี เจือจันทร์ ย่าของน้องพรหมพิริยะบอกว่า น้องดิ้นตลอดเพราะเจ็บแผลผ่าตัดลำไส้ ซึ่งวันเกิดเหตุครอบครัวนี้กำลังเดินทางกลับจากหาดใหญ่ แต่เห็นว่าค่ำแล้วก็เลยแวะกินก๋วยเตี๋ยวก่อนกลับบ้านที่บ้านนอก อ.ปะนาเระ กระทั่งโดนระเบิดกันทั้ง 4 คน

“เคยเจอเหตุไม่สงบกับตัวเองมาแล้ว คือเหตุคนร้ายกราดยิงร้านน้ำชาที่บ้านโคกกระบือ มีชาวบ้านเสียชีวิต 5 ศพ เมื่อปี 2554 ครั้งนี้ก็มาเจอกับคนในครอบครัวอีก ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกไม่ว่ากับใครก็ตาม ขอให้นึกถึงลูกหลานตัวเองถ้าโดนอย่างนี้แล้วจะรูสึกอย่างไร”

หลังเหตุการณ์ หลายองค์กรได้ออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุครั้งนี้ โดยมีข้อเรียกร้องขอให้ผู้ก่อเหตุยุติการกระทำต่อผู้บริสุทธิ์ เด็ก ผู้หญิง คนแก่และคนที่ไม่มีอาวุธ รวมทั้งขอไม่ให้ก่อเหตุในพื้นที่สาธารณะ เช่น ตลาด ถนนหนทาง โรงเรียน เป็นต้น

รวมทั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) ที่มีการรวมพลังมวลชนจากผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษา นักเรียน ส่งกำลังใจให้น้องมายด์พร้อมแสดงพลังต่อต้านการใช้ความรุนแรงในพื้นที่สาธารณะ ในวันพุธที่ 26 ตุลาคม 2559

ล่าสุดการพูดคุยผลการพูดคุยระหว่างคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กับกลุ่มมาราปาตานีที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2559 ทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยที่จะเริ่มต้นหารือถึงแนวทางการสร้างพื้นที่ปลอดภัย โดยคณะกรรมการการทางเทคนิคจะพูดคุยกัน 3 วันที่มาเลเซีย ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2559 พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ ได้แถลงข่าวอีกครั้งว่า ต่อไปจะเป็นการลงไปกำหนดพื้นที่โดยดูว่าจะเป็นระดับหมู่บ้าน เมืองหรืออำเภอ

การพูดคุยครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการพูดคุยระหว่างคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขกับกลุ่มมาราปาตานีที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2559 ที่ทั้งสองฝ่าย ได้ตกลงกันในหลักการที่จะพูดคุยในเรื่องพื้นที่ปลอดภัยในการประชุมครั้งต่อไป พร้อมกับยอมรับข้อเสนอของคณะทำงานวาระผู้หญิงชายแดนใต้ ที่เรียกร้องให้นำประเด็น “พื้นที่สาธารณะปลอดภัย” เป็นวาระในการพูดคุยบนโต๊ะเจรจาสันติภาพ

ทว่า หลังจากพูดคุยครั้งนั้นกลับเกิดเหตุรุนแรงใหญ่ๆ 2 ครั้ง คือเหตุลอบวางระเบิดรถไฟในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2559 มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บอีก 3 คน และเหตุลอบวางระเบิดหน้าโรงเรียนบ้านตาบา ม.1 ต.เจ๊ะแห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ทำให้พ่อลูกและคนขายขนมเสียชีวิต คือ เด็กหญิงมินตรา เว๊าะบ๊ะ วัย 5 ขวบ นายมะเย็ง เวาะบ๊ะ พ่อของเด็กหญิงมินตรา และนายตัลมีซี มะดาโอะ อาย 23 ปี บาดเจ็บอีก 9 คน

ถึงตอนนี้ ภาพของเด็กหญิงมินตราก็ล่องลอยมาบดบังทับซ้ำอีกที เธอถูกละเมิดจนถึงแก่ชีวิตเช่นเดียวกับผู้ถูกละเมิดคนอื่นๆ หรือทุกครั้งที่มีการพูดคุยจะมีเหยื่อเด็กปรากฏล่องลอยเพิ่มขึ้นมาทุกครั้งจนบดบังความพยายามสร้างสันติภาพ ขออย่าให้เป็นอย่างนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนร้ายลอบวางระเบิดตลาดโต้รุ่งปัตตานี เบื้องต้นเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 17 คน เป็นเด็ก 5 คน

แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่สั่งการเร่งเยียวยาเหยื่อระเบิด ด้านองค์กรประชาสังคมแถลงการณ์ประณาม

ชาวม.อ.นับพันรวมพลังต้านความรุนแรง ส่งกำลังใจน้องมายด์ รปภ.เข้มงวดพร้อมเรียกร้องสันติวิธี

สลด! บึ้มตำรวจแต่โดนเด็กอนุบาลเสียชีวิตพร้อมพ่อ สภานักเรียนขอให้หยุดทำร้ายผู้บริสุทธิ์

เรื่องราวยังเศร้าสะเทือน ‘มะเย็ง-มิตรา-ตัลมีซี’ สัปดาห์แห่งความสุขที่กลายมาเป็นความเศร้า

“สุดแสนสะเทือนใจ” รวมแถลงการณ์ ข้อเรียกร้องและคำอาลัยต่อการสูญเสียที่ตาบา

“ที่นี่มีเด็กเจ็บตาย” 4 องค์กรพล็อตจุดเกิดเหตุที่เด็กเป็นเหยื่อ รณรงค์ปกป้องเด็กจากความรุนแรง

เรียกร้อง “พื้นที่สาธารณะปลอดภัย” เป็นวาระบนโต๊ะพูดคุย 2 กันยา

“พื้นที่ปลอดภัยต้องอยู่บนโต๊ะพูดคุย" คณะทำงานผู้หญิงฯยื่นวงถกไทย-มาราปาตานี

คณะพูดคุยสันติสุข-มาราปาตานีเห็นชอบTOR รับข้อเสนอผู้หญิง-ระทึกกู้คาร์บอมบ์ข้าง สภ.แว้ง