ตัวแทนจุฬาราชมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุระเบิดตลาดโต้รุ่งปัตตานี

ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี เยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดตลาดโต้รุ่งปัตตานี พร้อมมอบเงินเพื่อเป็นกำลังใจ ย้ำทุกศาสนาสอนไม่ให้ทำร้ายผู้บริสุทธิ์และมุสลิมต้องช่วยเหลือตามความสามารถ การสร้างพื้นที่ปลอดภัยเป็นที่ดีเพราะสามารถสร้างความปลอดภัยต่อประชาชนได้

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 ที่โรงพยาบาลปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรีประจำภาคใต้ และประธานสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี เยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดบริเวณร้านก๋วยเตี๋ยวเบิ้ม บริเวณหน้าตลาดโต้รุ่ง  ถนนพิพิธ เทศบาลเมืองปัตตานี อ.เมือง ปัตตานี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยมีนายพงศ์เทพ ไข่มุกด์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี นายแพทย์ศักดิ์ชัย ตั้งจิตวิทยา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปัตตานี และนายแพทย์อรุณ ประเสริฐสุขรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลปัตตานีให้การตอนรับ

ดร.วิสุทธิ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนไปเข้าเยี่ยม ว่าจุฬาราชมนตรีมีความเป็นห่วงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในตลาดโต้รุ่ง ซึ่งผู้บริสุทธิ์ที่ไม่ควรจะถูกทำร้ายอย่างนี้ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไปแล้ว พวกเราก็เสียใจและมาเยี่ยม โดยมีการมอบเงินเพื่อช่วยเหลือจากสำนักจุฬาราชมนตรีและสภาเครือข่ายช่วยเหลือทางด้านสิทธิ์มนุษยธรรมเพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและญาติของผู้ที่เสียชีวิต

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมไม่ทราบว่าใครอยู่เบื้องหลัง จะเป็นมุสลิมหรือไม่ใช่มุสลิมก็แล้วแต่ กรณีเช่นนี้เป็นการทำร้ายผู้บริสุทธิ์ ไม่มีศาสนาใดสอนให้ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะเด็กและผู้หญิง มันขัดแย้งกับหลักศาสนาอิสลามอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้วมุสลิมต้องแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและต้องช่วยเหลือตามความสามารถของแต่ละคน” ดร.วิสุทธิ์ กล่าว

ดร.วิสุทธิ์ กล่าวด้วยว่า อยากให้สังคมรักษามิตรภาพในความเป็นพี่น้องกันให้มากที่สุด เพราะมันสามารถที่จะคุ้มครองชีวิตของผู้บริสุทธิ์ได้

ผู้สื่อสารข่าวถามว่าการพูดคุยสันติสุขระหว่างรัฐไทยกับผู้ที่มีความเห็นต่างจากรัฐ จะมีการพูดคุยเรื่องพื้นที่ปลอดภัย (Safety Zone) ท่านมองอย่างไร

ดร.วิสุทธิ์ ตอบว่า ยิ่งมีพื้นที่ปลอดภัยมากเท่าไร เป็นเรื่องที่ยิ่งดี เพราะผู้ที่บาดเจ็บและเสียชีวิตส่วนใหญ่ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง แต่กลับเป็นผู้บริสุทธิ์ นอกจากนี้พื้นที่ปลอดภัยทำให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพการงานที่ดีและความมั่นคงได้ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวเขาได้ เพราะเขาเหล่านี้จะทำให้สังคมมีความเป็นปึกแผ่นในอนาคตได้ หากสามารถทำให้พื้นที่มีความปลอดภัยแก่พวกเขาได้ เป็นสิ่งที่ดีและน่ายกย่อง

นางสุวรรณี สุกไกรไทย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดตลาดโต้รุ่ง กล่าวว่า ขอบคุณที่ทางสำนักงานจุฬาราชมนตรีและสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมาเยี่ยมตน ทำให้ตนรู้สึกว่ามีกำลังใจมากขึ้น

หลังจากเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลปัตตานี ดร.วิสุทธิ์ เดินทางไปเยี่ยมบ้านผู้ที่เสียชีวิต บ้านของนางสมพร ขุนทากาพันธ์ อยู่บ้านเลขที่ 56 ถนนปะนาเระ ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี และเดินทางไปเยี่ยมผู้ที่บาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ที่ในโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อีก 3 ราย รวมถึง นางสาวนริศรา มากชูชิต (น้อยมายด์) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นักโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีด้วย