ศอ.บต.รุดเยี่ยมคนไทยที่ถูกกักตัว พร้อมนำญาติไปพบเมื่อมาเลย์อนุญาต

เลขาธิการ ศอ.บต.สั่งกองกิจการต่างประเทศ ประสานสถานทูตไปช่วยเหลือคนไทย 21 คนที่ถูกกักกันตัวอยู่ที่รัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากถูกหลอกไปขายแรงงาน ล่าสุดคณะผู้แทนฝ่ายไทยเดินทางไปเยี่ยมแล้ว โดยเริ่มขึ้นศาล 17 พฤศจิกานี้

นายศุภณัฐ สิรีนทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้สั่งการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. ประสานงานกับสถานทูตไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปติดตามช่วยเหลือคนไทย 21 คนที่ถูกกักกันตัวอยู่ที่รัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากถูกหลอกไปขายแรงงาน

ล่าสุดวันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 คณะผู้แทนฝ่ายไทย ประกอบด้วย นางสาวศิรินทรา จันทพันธ์ อัครราชทูต สถานทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเชีย, นายอรรถพงศ์ พันธรัตน์ อัครราชทูต ที่ปรึกษาฝ่ายกงสุล, พันเอก สิรภพ ศุภวานิช ผู้ช่วยทูตทหารบก และ นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต.ได้เดินทางไปเยี่ยมแรงงานไทยจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ถูกหลอกไปขายแรงงาน และถูกจับแล้ว

นายศุภณัฐ เผยว่า ได้รับรายงานจากนายธีรุตน์ หลังจากการตรวจสอบข้อมูลและพูดคุยกับทุกฝ่ายแล้ว พบว่า 1.กฎหมายค้ามนุษย์ของไทยกับมาเลเซียมีความแตกต่างกัน ไทยกำหนดองค์ประกอบความผิดหลายอย่างเช่น ต้องโดนหลอก ข่มขู่ บังคับ แต่มาเลเซียถึงแม้จะรับรู้ว่ามาทำงานอะไรด้วยความเต็มใจ แต่ถ้ามีคนดำเนินการจัดการจัดหาที่พัก อาหาร รถยนต์ และแบ่งผลประโยชน์กัน ก็ถือว่ามีความผิดค้ามนุษย์ในมาเลเซียแล้ว

"สรุปความได้ว่ามาเลเซียบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเคร่งครัดกว่าไทย"

กรณี 21 คนที่ถูกจับ จะถูกกันตัวเป็นพยานและจะขึ้นศาลในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 จำนวน 3 คนก่อนส่วนที่เหลือจะทยอยขึ้นศาลต่อไป จากการสอบถาม คาดว่าจะดำเนินคดีและมีโอกาสพิพากษาเร็วที่สุดคือ ช่วงเดือนมกราคม 2560 ขึ้นอยู่กับการให้การของพยานและผู้ต้องหา 2 คนว่าจะรับสารภาพหรือต่อสู้คดีอย่างไร

นายอับดุลนาเซ วาเด็ง นายอับดุลเลาะห์ ไม่ทราบนามสกุล เจ้าของร้าน Aniza ที่ถูกจับ (ผู้ต้องหา) ผู้จัดการพามา จัดหาที่พัก จัดหาอาหารให้จะถูกดำเนินคดีค้ามนุษย์ เบื้องต้นทราบว่ามีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี โดนแยกขังอีกที่หนึ่ง

การทำงานที่ยะโฮร์ เถ้าแก่จะเอารถไปส่งตามถนนธนาคารตอน 8 โมงเช้า ทำงานจนถึง 23.00 น. จัดหาอาหารให้ 2 มื้อๆ เช้าและค่ำ จัดที่พักให้อยู่ ให้ขายข้าวเกรียบถุงละ 10 RM เถ้าแก่เอา 8 RM แบ่งให้คนขาย 2 RM ตอนเดินทางมามาเลเซียแต่ละคนจ่ายค่าเดินทางเอง

ทั้งนี้ ศอ.บต. พร้อมที่จะนำคณะญาติของทุกคนไปเยี่ยมทันทีเมื่อทางการมาเลเซียเปิดโอกาสให้เข้าเยี่ยมได้ โดยเราได้ประสานกับฝ่ายเจ้าหน้าที่มาเลเซีย เขาขอให้เรามี หนังสือจากสถานทูต และจะนำเสนอผู้บังคับบัญชาให้

"นายธีรุตม์บอกว่ามีโอกาสที่เขาจะให้เข้าเยี่ยม ซึ่งคงต้องรอการแจ้งประสานมาอีกครั้ง เพื่อจะได้ดำเนินติดต่อญาติและนำยาของบางคน(13คน)ที่มีโรคประจำตัวมาให้"

ระหว่างนี้กองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. ได้ดูแลและเลี้ยงอาหารให้แก่ผู้ถูกควบคุมตัวทั้งหมด พร้อมคณะเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย คณะเจ้าหน้าที่มาเลเซียด้วยแล้ว เพื่อความสะดวกในการประสานงานต่อไป

"ระหว่างที่รอผลการให้เข้าเยี่ยม ผมได้สั่งการให้บัณฑิตอาสาในพื้นที่ได้ไปเยี่ยม และคอยดูแลญาติของทุกคน โดยศอ.บต.จะประสานงานและพร้อมจัดรถอำนวยความสะดวก พาญาติพี่น้องของทุกคนไปเยี่ยมทันที่ที่ทางการมาเลเซียอนุญาต และจะติดตามช่วยเหลือต่อไป" นายศุภณัฐ กล่าว

ที่มา http://songkhlatoday.com/paper/116037