“กงสุลใหญ่มาเลเซีย” แนะประชาสังคมชายแดนใต้ควรกลับสู่พื้นฐานและให้ความรู้กระบวนการสันติภาพกับประชาชน

สภาประชาสังคมชายแดนใต้พบปะกงสุลใหญ่มาเลเซียแลกเปลี่ยนประเด็นจากเวที mapping ประชาสังคมที่ผ่านมา กงสุลใหญ่มาเลย์แนะภาคประชาสังคมต้องกลับสู่พื้นฐาน หลักดั้งเดิม หรือ Back to basics และควรทำให้ประชาชนเข้าใจกระบวนการสันติภาพ 

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา นายมูฮำมัดอายุบ ปาทาน ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ และคณะกรรมการบริหารสภาฯ เดินทางไปเข้าเยี่ยมและพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนกับ Mr.MOHD AFANDI ABU BAKAR กุงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา ณ สถานกงสุลใหญ่มาเลเซีย อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

โดยคณะกรรมการบริหารสภาประชาสังคมฯ ที่มาร่วมพบปะแลกเปลี่ยนในครั้งนี้ประกอบไปด้วย นายมันโซร์ สาและ รองประธานสภาฯ ฝ่ายการต่างประเทศ นายอัศว์มันต์ บินยูโซะ รองประธานสภาฯ ฝ่ายจังหวัดนราธิวาส นายรักษ์ชาติ สุวรรณ์ รองประธานสภาฯ ฝ่ายจังหวัดยะลา นายฆอซาลี อาแว รองเลขาธิการสภาฯ และนายอิมรอน ซาเหาะ กรรมการฝ่ายวิชาการและการสื่อสาร

การพูดคุยแลกเปลี่ยนในครั้งนี้เนื่องจากสถานกงสุลมาเลเซียมีความสนใจกิจกรรมของสภาประชาสังคมชายแดนใต้ที่ได้จัดทำแผนที่ (mapping) เครือข่ายองค์กรประชาสังคมในพื้นที่ชายแดนใต้ ครั้งที่ 2 ที่มีตัวแทนองค์กรภาคประชาสังคมในพื้นที่เข้าร่วมกว่า 70 องค์กร โดยเวทีดังกล่าวมีการพิจารณาวาระเร่งด่วนของเครือข่ายประชาสังคมชายแดนใต้โดยมี 14 ประเด็นที่เป็นวาระเร่งด่วนที่สุดซึ่งมาจากผลการโหวตของผู้เข้าร่วม

ทั้งนี้การพบปะพูดคุยครั้งนี้ กงสุลใหญ่มาเลเซียให้ความสนใจมากใน 5 ประเด็นแรกจาก 14 ประเด็นคือ อันดับที่ 1 ประเด็นความมั่นคงทางอาหารบนฐานทรัพยากรธรรมชาติได้ อันดับที่ 2 ประเด็นพื้นที่สาธารณะปลอดภัย อันดับที่ 3 ประเด็นห้องเรียนสันติภาพในชุมชนและการพัฒนาชุมชน อันดับที่ 4 ประเด็นวาระเด็กและเยาวชนชายแดนใต้ ได้ และอันดับที่ 5 ประเด็นการพัฒนาเครือข่ายสื่อ

กงสุลใหญ่มาเลเซียสนใจในประเด็นห้องเรียนสันติภาพในชุมชน  โดยถามถึงรายละเอียดในประเด็นนี้ และความเป็นไปได้ในการที่จะขับเคลื่อนต่อไป นอกจากนั้นยังสนใจในประเด็นของการสื่อสารอีกด้วย

Mr.MOHD AFANDI ABU BAKAR กงสุลใหญ่มาเลเซียให้กำลังใจและฝากย้ำต่อทีมงานสภาประชาสังคมฯ ในการขับเคลื่อนงานต่อไปว่าควรกลับสู่พื้นฐาน หลักดั้งเดิม หรือ Back to basics ขณะเดียวกันสิ่งที่สำคัญอีกประการก็คือ การทำให้ประชาชนเข้าใจกระบวนการสันติภาพซึ่งจำเป็นที่จะต้องมีแนวทางที่ชัดเจน นอกจากนั้นยังจำเป็นที่จะต้องมีโครงการที่น่าสนใจ และมีความก้าวหน้าต่อไปเพื่อให้ได้มีการสนับสนุนมากยิ่งขึ้น และควรขับเคลื่อน 14 ประเด็น ที่ได้จากการรับฟังความเห็นของเครือข่ายภาคประชาสังคม

Mr.MOHD AFANDI ABU BAKAR กล่าวทิ้งท้ายว่า เขาหวังที่จะได้เห็นสิ่งดีๆ เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนใต้ในอนาคตข้างหน้า ส่วนสถานกงสุลเองยินดีต้อนรับเสมอในการมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดังเช่นวันนี้

นายมูฮำมัดอายุบ ปาทาน ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ กล่าวว่า ข้อแนะนำของท่านกงสุลใหญ่ต่อสภาประชาสังคมฯ ถือว่าเป็นคำแนะนำที่ดี เพราะกระบวนการสันติภาพต้องการการกลับไปสู่พื้นฐาน ต้องการการเรียนรู้และการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ว่ากระบวนการสร้างสันติภาพจะตอบโจทย์อะไรบ้าง และมีความหวังอย่างไรบ้าง จึงต้องสร้างกระบวนการพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจในพื้นที่ให้มากขึ้น

มูฮำมัดอายุบ กล่าวว่าภาคประชาสังคมจะต้องลงไปทำงานเชิงพื้นที่ให้มากขึ้น เพื่ออธิบายว่ากระบวนการสันติภาพเป็นอย่างไร ปัจจุบันอยู่ตรงไหน และจะเดินไปข้างหน้าอย่างไร และจะหาทางออกโดยการยุติความรุนแรงได้อย่างไร ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้จากกระบวนการสันติภาพทั่วโลก

“ข้อแนะนำของกงสุลใหญ่จึงไปตอบโจทย์ในสิ่งที่สภาประชาสังคมชายแดนใต้ กำลังขับเคลื่อนอยู่ ก็คือการเปิดพื้นที่หรือสร้างพื้นที่กลาง ที่สำคัญเรากำลังเพิ่มศักยภาพของภาคประชาสังคมเพื่อจะได้ลงไปทำงานกระบวนการสันติภาพกับประชาชนในพื้นที่ได้ ท้ายสุดคือ เรากำลังสร้างเครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อที่จะให้กระบวนการสันติภาพเดินหน้าต่อไปได้” มูฮำมัดอาบุบ กล่าว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาประชาสังคมใต้พบปะกงสุลอินโดฯ ยกระดับงานสันติภาพ เรียนรู้บทบาท CSO ต่อคู่ขัดแย้งหลัก

สภาประชาสังคมชายแดนใต้เปิดหน้าทำงานเชิงรุก นัดพบ 3 กงสุล อินโดฯ-มาเลย์-ฟิลิปปินส์

เผยบทบาทประชาสังคมอาเจะห์-มินดาเนา เวที mapping ชู 5 วาระด่วนหนุนสันติภาพชายแดนใต้

70 องค์กรเครือข่ายชายแดนใต้จับมือหนุนสันติภาพ เรียกร้องยุติความรุนแรงสร้างพื้นที่ปลอดภัย

สภาประชาสังคมฯ เตรียมดันอีก 3 โครงการใหญ่สำหรับภาคประชาสังคมเพื่อหนุนเสริมสันติภาพ

สภาประชาสังคมใต้ได้ประธานคนใหม่ พร้อมลุยยุทธศาสตร์ยุติธรรมสันติภาพเชื่อมอาเซียน

สภาประชาสังคมใต้แถลงยุทธศาสตร์ใหม่ สร้างพื้นที่กลาง-ผลักดันประชาชนร่วมกระบวนการสันติภาพ

ปธ.สภาประชาสังคมชายแดนใต้ชี้ พูดคุยสันติสุขยังไม่ล่ม แนะทุกฝ่ายออกมาสื่อสารหนุนเสริมสันติภาพ

‘ชีวิตผู้บริสุทธิ์ คือเรื่องแรกที่ต้องคุยบนโต๊ะสันติภาพ’: ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้

เปิด 12 เวทีฟังครูเอกชนสอนศาสนาอิสลาม เผย "ความหวัง ความกังวลและการหนุนเสริมสันติภาพ" อันหลากหลาย

อ่านดู ! ครูเอกชนสอนศาสนาอิสลาม “คาดหวัง-กังวล-หนุนเสริม” อะไรในกระบวนการสันติภาพ

เวทีครู สช.สงขลา ชี้การสร้างเครือข่ายครู/อุสตาซที่เข้มแข็งจะช่วยหนุนเสริมกระบวนการสันติภาพ

อดินันท์ ปากบารา : “ครูสอนศาสนาควรยืนขึ้นและแสดงตัวว่าเราต้องการสันติ”