'มาราปาตานี' ประชุมสมาชิกครั้งใหญ่ ทบทวนแนวทางต่อสู้ เดินหน้าพูดคุยสันติภาพกับรัฐไทย

มาราปาตานี เผยจัดประชุมสมาชิกครั้งใหญ่ รวมกว่า 60 คน ทบทวนแนวทางขับเคลื่อนและกำหนดทิศทางการเมืองในอนาคต ยืนยันเดินหน้าพูดคุยสันติภาพกับฝ่ายไทย ผู้สื่อข่าวอาวุโสชี้เป็นการประชุมใหญ่เพื่อพัฒนาเรื่องการเจรจากับรัฐไทย เผยวางยุทธศาสตร์สำคัญ ทั้งการเมือง การศึกษา เศรษฐกิจ ความยุติธรรมฯลฯ มีผู้แทนจาก 6 กลุ่มขบวนการทั้งจากชายแดนใต้, มาเลเซีย ยุโรป

วันที่ 13 ธันวาคม 2559 กลุ่มมาราปาตานี ซึ่งองค์กรร่วมของสมาชิกขบวนการชาตินิยมมลายูปาตานีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ยืนยันว่า ได้มีการประชุมสมาชิกของมาราปาตานีทั้งหมด ซึ่งตัวแทนผู้เข้าร่วมมีทั้งที่มาจากปาตานีและจากต่างประเทศที่รวมทั้งจากยุโรปเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 12-13 ธันวาคม โดยมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 60 คน

มาราปาตานีแถลงว่า การประชุมครั้งนี้ได้มีการนำเสนอและพิจารณาบทความทางวิชาการ 10 ชิ้น ในหลากหลายหัวข้อเพื่อทบทวนแนวทางการขับเคลื่อนของมาราปาตานีพร้อมๆ กับการกำหนดทิศทางด้านการเมืองของมาราปาตานีในอนาคต

“เป็นอีกครั้งหนึ่งที่มาราปาตานียืนยันว่าจะยึดมั่นที่จะเดินหน้ากระบวนการพูดคุยสันติภาพกับฝ่ายไทยเพื่อแสวงหาหนทางการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่ปาตานี”

แถลงการณ์กล่าวทิ้งท้ายว่า “ข้อสรุปที่ชัดเจนจะมีการประกาศเมื่อเสร็จสิ้นการประชุม” โดยแถลงการณ์ระบุชื่อ อาบูฮาฟิซ อัลฮากิม, จากฝ่ายมาราปาตานี 13 ธันวาคม 2549

ชี้เป็นการประชุมใหญ่เพื่อพัฒนาเรื่องการเจรจากับรัฐไทย

ในวันเดียวกัน นายอัศโตรา โต๊ะราแม ผู้สื่อข่าวอาวุโสพำนักอยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียได้โพสต์ลงเฟสบุ๊กของตัวเองชื่อ Astora Jabat ซึ่งตั้งค่าเป็นสาธารณะในเรื่องเดียวกันนี้ว่า เป็นการประชุมใหญ่ของมาราปาตานี เพื่อพัฒนาเรื่องการเจรจากับรัฐไทย

นายอัศโตรา ระบุว่า มาราปาตานี หรือ สภาที่ปรึกษาปาตานี (Mara Patani/Majlis Syura Patani) ได้เตรียมการและกระบวนการจัดทำโครงงานหลักการและแนวคิดเพื่อเดินหน้าการพูดคุยสันติภาพอย่างเต็มพิกัด และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับฝ่ายรัฐไทยบนโต๊ะการพูดคุยสันติภาพครั้งสุดท้ายของปีนี้ ณ วันที่ 19-22 ธันวาคมนี้ ที่รัฐมะละกา

มะละกาเป็นรัฐสำคัญทางประวัติศาสตร์ของมาเลเซียที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เคยเป็นอาณาจักรมลายูที่ยิ่งใหญ่และเลื่องชื่อในคริสต์ศตวรรษที่ 15- 16 และเคยแผ่อำนาจการปกครองจนถึง 3 จังหวัด และ 4 อำเภอ ชายแดนใต้

เผยวางยุทธศาสตร์สำคัญ ทั้งการเมือง การศึกษา เศรษฐกิจ ความยุติธรรมฯลฯ

นายอัศโตรา ระบุอีกว่า แหล่งข่าวระดับสูงมาราปาตานีแจ้งให้ผู้เขียนทราบวันนี้ว่า กระดาษทำการ 10 ที่ได้นำเสนอในเวิร์คช็อปเมื่อวานเป็นการวางยุทธศาสตร์ และร่างแผนปฏิบัติการทิศทางการพูดคุยสันติภาพที่มาราปาตานีจะนำมาใช้เดินหน้าการพูดคุยสันติภาพกับฝ่ายไทยครั้งสุดท้ายของปีนี้ ณ วันที่ 19-22 ธันวาคม และครั้งๆต่อไปบนโต๊ะเจรจาการพูดคุยสันติภาพปีหน้า

การวางยุทธศาสตร์ และร่างปฏิบัติการทิศทางการพูดคุยสันติภาพดังกล่าว จะไฮไลท์ประเด็นสำคัญ เช่นการพัฒนาการเมือง, การศึกษา, เศรษฐกิจ, วัฒนธรรม, ภาษา, ศาสนา, ความยุติธรรม เป็นต้น.

แหล่งข่าวเดิมแจ้งให้ผู้เขียนทราบว่า เดิมนั้นมาราปาตานีต้องการเชิญผู้สังเกตการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้, มาเลเซีย และประเทศอื่นๆ อย่างเช่นนักเคลื่อนไหวภาคประชาสังคม (CSO), ผู้สื่อข่าว, นักการเมือง, ผู้นำท้องถิ่น และอื่นๆ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้ทำให้องค์กรแม่ของ 6 ขบวนการปาตานีต้องยกเลิกการเชิญผู้สังเกตการณ์อย่างสิ้นเชิง

เข้าใจว่าหนึ่งในเหตุผลการยกเลิกการเชิญผู้สังเกตการณ์ครั้งนี้ เนื่องจากมีจำนวนไม่น้อยผู้แทนของขบวนการต่างๆที่ถูกเชิญเข้าร่วมประชุมใหญ่ครั้งที่ 2 ปีที่ 2 ของมาราปาตานีนี่ ยังไม่พร้อมที่จะเปิดตัว โดยเฉพาะบรรดาเหล่าผู้แทนที่มาจากชายแดนใต้

ในช่วงเช้าและช่วงบ่ายวันนี้ หัวหน้า 5 ขบวนการปาตานี ได้ออกมาปราศรัยอธิบายวิสัยทัศน์แต่ละกลุ่มเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อปาตานี ร่วมทั้งการต่อสู้ทางการเมือง ที่ยึดหลักการสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง….

การพูดคุยสันติภาพที่กำลังดำเนินอยู่ เป็นหนึ่งของการต่อสู้ทางการเมือง ใช้วิธีสันติภาพ, แหล่งข่าวนั้นชี้แจง.

นอกจากยังมีผู้รับผิดชอบตำแหน่งต่างๆของทุกขบวนการ เช่น ปีกกลุ่มเยาวชน ปีกกลุ่มสตรีก็ได้ออกมาปราศรัยเช่นกัน

มาราปาตานีจะออกคำแถลง (statement) ชี้แจงผลประชุมใหญ่ 4 วันหลังจากการประชุมเสร็จสิ้นไป, โฆษกมาราปาตานี อายู ฮาฟิส อัล-ฮากีมบอกผู้เขียน ผ่านแมสเซ็นเจอร์เฟสบุ๊ค.

มีผู้แทนจาก 6 กลุ่มขบวนการทั้งจากชายแดนใต้, มาเลเซีย ยุโรป

ก่อนหน้านี้ 1 วัน (12 ธันวาคม 2559) นายอัศโตราได้โพสต์ในเรื่องเดียวกันนี้ด้วยว่า มาราปาตานี หรือ สภาที่ปรึกษาปาตานี (Mara Patani/ Majis Syura Patani) ได้มีการเปิดสมัชชาใหญ่เป็นทางการเมื่อคืน โดยมี 50 ผู้แทนจาก 6 กลุ่มขบวนการที่เดินทางมาจากจังหวัดชายแดนใต้, รัฐต่างๆในมาเลเซีย และ ประเทศอื่นๆรวมทั้งยุโรป แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือบอกผู้เขียน

ประชุมเชิงปฏิบัติการ หรือที่เรียกว่า workshops ช่วงเช้าวันนี้ได้มีการนำเสนอ 4 กระดาษทำการ (working papers) โดยผู้นำเสนอคุณวุติจากขบวนการต่างๆ ซึ่งแหล่งข่าวที่น่าเชื่อนั้นได้แจ้งมาว่า เป็นการเสนอทางออกให้แก่กระบวนการสันติภาพ ถ้าเกิดปัญหาหรือต้องเผชิญปัญหาบนโต๊ะเจรจา ไม่ว่าจะมาจากฝ่ายไหน และไม่ว่าจะหนักแค่ไหน จะต้องหาทางแก้ให้ได้ เนื่องจากตรรกะของมาราปาตานีจะต้องอยู่เหนือปัญหาต่างๆที่ต้องเผชิญบนโต๊ะเจรจา เพราะองค์กรแม่ของขบวนการต่างๆนี้ได้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา ไม่ใช่เพื่อสร้างปัญหา หรือจมอยู่ปัญหาที่ได้เผชิญอยู่

เป้าหมายหลักของ มาราปาตานี คือสร้างสันติภาพ เพราะฉนั้นจะพยายามทุกวิถีทางให้กระบวนการสันติภาพ ก้าวไปข้างหน้า อย่างไม่หยุดยั้ง มุ่งการสร้างเข้าใจกับฝ่ายไทยทุกรูปแบบ และขยายการสร้างความเข้าใจนี่ไปสู่มวลชนในพื้นที่ผ่านการคิดต่อและพบปะพูดคุยกับภาคประชาสังคม หรือ CSO

แหล่งข่าวเดียวกันแจ้งให้ผู้เขียนทราบว่า ช่วงบ่ายวันนี้ได้มีการนำเสนอ 6 กระดาษทำการ เกี่ยวประเด็นต่างๆรวมถึงประเด็นการสร้างพื้นทีปลอดในจังหวัดชายแดนใต้

โฆษกมาราปาตานี อายู ฮาฟิส อัล-ฮากีมบอกผู้เขียนผ่าน แมสเซ็นเจอร์เฟสบุ๊คตอนบ่ายวันนี้ว่า ทางมาราปาตานีจะออกคำแถลง (statement) ชี้แจงผลการชุมนุม 4 วัน (11-14 ธันวาคม) หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมสมัชชาใหญ่ไปแล้ว…