Skip to main content

ตูแวดานียา ตูแวแมแง

ไม่นึกว่าห่างจากเหตุการณ์ชาวบ้านตันหยงปาวห์ถูกคุกคามไม่ถึงหนึ่งเดือนการคุกคามแบบโหดเหี้ยมหวังสังหารชีวิตทุกคนในครอบครัวชาวปาตานีก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลาประมาณ20.00น. สถานที่เกิดเหตุเกิดที่บ้านบลูกาแปเราะ ต.บลูกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เกิดกับครอบครัวของนายเจะมุ มะมัน ครูสอนโรงเรียนตาดีกาประจำหมู่บ้านที่ชาวบ้านให้ความเคารพและพร้อมให้ความร่วมมือในทุกกิจกรรมที่นายเจ๊ะมุ มะมัน เป็นผู้ต้นคิดหรือมีความเห็นด้วยกับหลักการและแนวทางของกิจกรรมนั้นๆ แต่สำหรับสถานะของนายเจะมุ มะมัน ในมุมของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น เขาเป็นบุคคลซึ่งเคยต้องสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับขบวนการต่อต้านรัฐซึ่งพึ่งได้รับการยกฟ้องในคดีความมั่นคงระดับศาลชั้นต้น

เป็นปกติสำหรับความรู้สึกของคนปกติธรรมดาที่รักในความยุติธรรมและหลักการมนุษยธรรมท่ามกลางสถานการณ์จริงของการสู้รบอันเนื่องมาจากความขัดแย้งทางอุดมการณ์ทางการเมืองระหว่างชุดอุดมการณ์ชาตินิยมเพื่อการล่าอาณานิคมและขยายอำนาจกับชุดอุดมการณ์ชาตินิยมเพื่อการต่อต้านการล่าอาณานิคม ที่จะมีความรู้สึกรับไม่ได้ รู้สึกคับแค้นใจ รู้สึกถูกรังแก รู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว อยู่เฉยๆไม่ได้แล้ว กับเหตุการณ์ที่สุดสลดใจที่เกิดกับ3พี่น้องอายุ 11ขวบ 9 ขวบ 6ขวบ ของครอบครัวนายเจะมุ มะมัน

แต่ที่ไม่ค่อยปกติเท่าไหร่ก็คือปรากฏการณ์การใช้ยุทธการด้วยอาวุธสงครามพุ่งเป้าไปยังเป้าหมายที่เป็นชาวบ้านพลเรือนทั่วไปแบบนี้ เกิดขึ้นในห้วงเวลาที่บรรยากาศสันติภาพคลุมเครือของการนิยามบนเส้นขนานระหว่างรัฐไทยและBRN ได้ปิดฉากความคลุมเครืออย่างเป็นทางการเมื่อทางBRNได้ออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดผ่านยูทูบในวันที่ 1 ธันวาคม 2556 กล่าวคือ สันติภาพในมุมของรัฐคือการที่ปราศจากการลุกขึ้นมาต่อต้านด้วยอาวุธของชาวปาตานี แต่สันติภาพในมุมของBRNคือการที่ชาวปาตานีได้ทำการต่อสู้ในทุกวิถีทางเพื่อการปลดปล่อยหรือได้รับเอกราชนั้นประสบความสำเร็จ

แต่สำหรับคำตอบของคุณพ่อและคุณแม่ของเด็ก3พี่น้องเหยื่อกระสุนอาวุธปืน Calibri;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;mso-bidi-font-family:"Cordia New";mso-bidi-theme-font:
minor-bidi;mso-bidi-language:TH">สงครามต่อคำถามของสื่อมวลชนได้มีโอกาสได้ถามในครั้งนี้ จะรู้สึกว่าเป็นปกติหรือไม่ปกติก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละคน สื่อมวลชนได้มีโอกาสถามคุณพ่อคุณแม่ของเด็กว่า ถ้าสมมุติว่ามีองค์กรที่น่าเชื่อถือและสามารถให้ความยุติธรรมกับคุณ ในฐานะที่สูญเสียลูกในเวลาเดียวกันถึงสามคน อะไรที่คุณคิดว่าจะเรียกร้องให้ได้มาซึ่งความยุติธรรมแบบที่คุณพึงพอใจมากที่สุดพ่อกับแม่ของเด็ก3พี่น้องดังกล่าวตอบสั้นๆว่า ความจริงและสิทธิอันชอบธรรมในความเป็นเจ้าของของชาวปาตานี mso-ascii-font-family:Calibri;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-font-family:
Calibri;mso-hansi-theme-font:minor-latin;mso-bidi-font-family:"Cordia New";
mso-bidi-theme-font:minor-bidi;mso-bidi-language:TH">

 น่าสนใจว่าทำไมความยุติธรรมในมุมคุณพ่อคุณแม่ของเด็ก3พี่น้องเหยื่อกระสุนอาวุธปืนสงครามที่บ้านบลูกาแปเราะ จึงไม่ได้เรียกร้องให้รัฐรีบจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายกับคนร้ายที่โหดเหี้ยมอำมหิตแต่อย่างใด แต่กลับเรียกร้องให้ความจริงปรากฎและให้ได้มาซึ่งสิทธิอันชอบธรรมในความเป็นเจ้าของของชาวปาตานี