Skip to main content

 

21 มิ.ย. 59 เครือข่ายประชาชน จชต.ปกป้องสิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อมเพื่อสันติภาพ (PERMATAMAS) ยืนยันจัดเสวนาสาธารณะ "สันติภาพจอมปลอม เมื่อรัฐคุกคามนักสิ่งแวดล้อมและนักสิทธิ" ในเวลาเดิม 14.00 น. วันนี้ (21 มิ.ย. 2559) แต่เปลี่ยนสถานที่จากเดิม คือ ห้อง B310 คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) ไปเป็นใต้ถุนอาคารคณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ. ปัตตานี หลังจากได้รับการประสานจากผู้บริหารของมหาวิทยาลัยขอให้เลื่อนการจัดกิจกรรมดังกล่าวออกไปอย่างไม่มีกำหนดก่อน

 

 

ที่มาภาพ: อิมรอน ซาเหาะ นักข่าวพลเมือง โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)

ทั้งนี้ ตามกำหนดการเดิมวิทยากรในการเสวนาครั้งนี้ ประกอบด้วย มูฮัมหมัดอายุบ ปาทาน ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ ไฟซอล ดาโอ๊ะ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี ดิเรก เหมนคร ผู้ประสานงานเครือข่ายคนปัตตานี-สงขลาไม่เอาถ่านหิน ตูแวดานียา ตูแวแมแง ผู้ประสานงานเครือข่าย PERMATAMAS พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม  อัญชนา หีมมีหน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจ และอนุกูล อาแวปูเตะ ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมประจำจังหวัดปัตตานี ดำเนินรายการโดย นวลน้อย ธรรมเสถียร นักข่าว BBC ประจำประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม มูฮัมหมัดอายุบ ปาทาน ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ และอาจารย์ไฟซอล ดาโอ๊ะ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี ไม่ได้ร่วมการเสวนาครั้งนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เสวนาดังกล่าวถูกกำหนดให้มีขึ้นหลังจากที่ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี ให้ดำเนินคดี สมชาย หอมลออ ที่ปรึกษามูลนิธิผสานวัฒนธรรม พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และอัญชนา หีมมิหน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจ ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาโดยเอกสารและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 กรณีที่ทางมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กลุ่มด้วยใจ และองค์กรเครือข่ายมนุษยชนปาตานี ได้จัดทำและเผยแพร่รายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรีในจังหวัดชายแดนใต้ ปี 2557 – 2558 

ติดตามคลิปบันทึกการสัมมนา โดย Wanchai Phutthong

 

 

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 08.00 น. เพจฟุซบุ๊กพลังพลเมืองร่วมสร้างภาคใต้น่าอยู่ รายงานข้อมูลว่า

เวทีเสวนา" สันติภาพจอมปลอม" ถูกรัฐบาลกดดันไม่ให้จัดเวที แต่ทางฝ่ายประสานงานยืนยันต้องจัดให้ได้

เนื่องจาก มอ.ปัตตานีเจ้าของสถานที่จัดเสวนา "สันติภาพจอมปลอม เมื่อรัฐคุกคามนักสิ่งแวดล้อมและนักสิทธิ" ได้แจ้งโทรมาประสานเพื่อขออนุญาตเลื่อนการเสวนา เนื่องจากทางอธิการบดีโทรมาขอร้องให้เลื่อนการจัดไปก่อนและเปลี่ยนชื่อเสวนา

ซึ่งมหาวิทยาลัยแจ้งให้ทราบว่ายังยินดีให้ใช้พื้นที่ทางวิชาการอยู่ เนื่องจากมีแรงกดดันมหาศาลจากนายทหารระดับสูงที่ได้เข้าพบอธิการบดี ดังนั้นวันนี้จะไม่สามารถใช้ห้อง A310 ได้แล้ว

แต่ทางฝ่ายประสานงานยังคงยืนยันจัดเสวนาแน่นอนเวลาเดิม สำหรับสถานที่กำลังประสานงาน
หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

 

ด้านผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า แกนนำเครือข่าย PERMATAMAS ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จาก ผศ.ดร.วลักษณ์กมล จ่างกมล คณบดีคณะวิทยาการสื่อสาร (วสส.) ม.อ.ปัตตานี ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ที่จะใช้จัดเสวนาว่า ทาง รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดี ม.อ.ได้โทรศัพท์ขอร้องให้เลื่อนการจัดไปก่อนเสวนาออกไปก่อน และหากจะมีการจัดขึ้นใหม่ก็ขอให้เปลี่ยนชื่อหัวข้อเสวนาใหม่ เนื่องจากก่อนหน้ามีแรงกดดันมหาศาลจากนายทหารระดับสูงจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาคในภาคที่ 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) ได้เดินทางเข้าพบอธิการบดี ม.อ.เพื่อหารือในเรื่องนี้

ผู้จัดการออนไลน์รายงานด้วยว่า จากการหารือเบื้องต้นทางเครือข่าย PERMATAMAS ยังกำหนดจะจัดกิจกรรมเสวนาในวันนี้ (21 มิ.ย.) เวลาเดิมคือ 14.00-17.00 น. แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนสถานที่ใหม่ แต่ยังคงเป็นพื้นที่ในบริเวณรั้ว ม.อ.ปัตตานีเช่นกัน โดยกำหนดว่าช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. จะไปรวมตัวกันที่บริเวณใกล้อาคารสถานที่จัดเสวนาเดิมของคณะวิทยาการสื่อสาร จากนั้นจะเคลื่อนย้ายไปยังอ่านแถลงการณ์เรื่อง “การคุกคามพื้นที่เสรีภาพทางวิชาการอีกครั้ง” ที่บริเวณป้ายที่ข้อความประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ตรงถนนสายกลางของ ม.อ.ปัตตานี จากนั้นก็จะปักหลักเปิดการเสวนาในสถานที่ที่เหมาะสมต่อไป