Skip to main content

 

เว็บไซต์ http://news.thaipbs.or.th รายงานข่าว เมื่อวานนี้ (21 ก.ย.) เวลาประมาณ 13.30 น.ที่ มัสยิดกรือเซะ อ.เมือง จ.ปัตตานี มีประชาชนประมาณ 500 คนเดินทางมาร่วมกิจกรรมรำลึกวันสันติภาพสากล และร่วมรณรงค์ สันติภาพที่มีเกียรติ สันติภาพที่ยึดโยงกับประชาชน และมีกิจกรรมเสวนา "สันติสุขชายแดนใต้ + สันติภาพปาตานี = สันติสุขประเทศไทย หรือสันติภาพสากล" จัดโดยเครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพ. (คปส.)

โดยมีวิทยากรคือ พล.ต.ต.จำรูญ เด่นอุดม ที่ปรึกษาภาคประชาสังคมชายแดนใต้ และที่ปรึกษามูลนิธิวัฒนธรรมอิสลามภาคใต้ นายตูแวดานียา ตูแวแมแง ผู้อำนวยการสำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา นายฮาซัน ยามาดีบุ ประธานสำนักบุหงารายาเพื่อการศึกษา นายอารีฟิน โสะ ประธานสหพันธ์นิสิตนักศึกษาและเยาวชนปาตานี น.ส.อัญชณา หีมมีนะ ประธานกลุ่มด้วยใจ นายดิเรก เหมนคร ผู้ประสานงาน PERMATAMAS สาขา 4 อำเภอสงขลา ดำเนินรายการโดย ซาฮารี เจ๊ะหลง เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการฮาลาล สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี และมีกิจกรรมการแสดงอนาชีดเพื่อสันติภาพ อ่านบทกวีมลายู “สันติภาพปาตานี”

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อใกล้จะถึงเวลาจัดเสวนา มีเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางมายัง มัสยิดกรือเซะสถานที่จัดกิจกรรม และแจ้งให้คณะกรรมการจัดงานทราบว่า ห้ามจัดงาน แม้ทางฝ่ายจัดงานจะพยายามเจรจาก็ไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่ยืนกรานไม่อนุญาตให้จัดงานอย่างเด็ดขาด ทางฝ่ายจัดกิจกรรมจึงยกเลิกการจัดกิจกรรม แต่ก่อนจะยกเลิกการจัดกิจกรรม มีการปราศัยและกิจกรรมละหมาดฮะยัดและอ่านแถลงการณ์

นายดิเรก เหมนคร ปราศัยถึงความอธรรมความกดขี่ข่มเหงความเดือดร้อนของประชาชนที่เกิดจากการผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา ต่อด้วยการอ่านแถลงการณ์และการละหมาดฮะยัดแทน เนื่องจากทางการไม่อนุญาตให้มีการจัดเสวนาในครั้งนี้ได้

ด้านนายตูแวดานียา ตูแวแมแง ได้อ่านแถลงการณ์พิเศษฉบับที่ 2 เนื่องในวันสันติภาพสากล 21 กันยายน กรณีรัฐห้ามไม่ให้จัดงานรำลึกวันสันติภาพสากล ณ มัสยิดกรือเซะ เนื่อด้วยทางนายอำเภอได้แจ้งมายังคณะผู้จัดงานห้ามไม่ให้จัดงานรำลึกวันสันติภาพสากลอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยอ้างว่า เป็นมติของ 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง มีเหตุผลว่ากลัวจะเสียภาพลักษณ์ ของความสงบเรียบร้อยที่กำลังจะไปได้ดีแล้ว

 

ทางเครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพ (คปส.) ในฐานะผู้จัดงานในครั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับการตัดสินใจของภาครัฐในครั้งนี้ ไม่นึกว่ากิจกรรมวิชาการแบบสันติวิธี ในบริเวณมัสยิดกรือเซะ ซึ่งเป็นสถานที่อันมีเกียรติของคนชายแดนภาคใต้ หรือปาตานี จะเป็นที่ตั้งแง่ตั้งมุมไปต่างๆนานา ในแง่ลบอย่างที่ให้เหตุผลไว้

เพื่อเป็นการไม่ให้การเดินทางมาของพี่น้องประชาชน ในหลากหลายพื้นที่จำนวนเรือนพันในวันนี้ มีความสูญเปล่า เพราะเชื่อว่าพี่น้องทุกคนตั้งใจมาร่วมงานวันนี้ อย่างมีเจตนาที่จะมีส่วนร่วมในการสร้างสันติภาพ ด้วยแนวทางสันติวิธีด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่ภาครัฐเสียเองไม่ไว้เนื้อเชื่อใจประชาชน

ทางเครือข่ายภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพ (คปส).จึงขอประกาศว่า หากเกิดช่องว่างเพิ่มมากขึ้น ของความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างประชาชนกับภาครัฐ อันเนื่องจากเหตุการณ์ในวันนี้ รัฐจะต้องแสดงความรับผิดชอบต่อการตัดสินใจในครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทางคปส.จึงขอ ประกาศปรับเปลี่ยนจากกิจกรรมเสวนามาเป็นกิจกรรมร่วมกันละหมาดฮายัตเพื่อสันติภาพจงเกิดขึ้นโดยเร็ววันแทน สันติภาพที่แท้จริงและยั่งยืน คือสันติภาพที่เกียรติและยึดโยงกับประชาชน เมื่อรัฐระแวงประชาชน สันติภาพที่รัฐกำลังสร้างขึ้นก็เป็นได้แค่ภาพลวงตาเท่านั้น

เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://news.thaipbs.or.th/content/255971